028 3979 8335

Yêu cầu tăng mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn

Chị M.T.P ở Quận BT, Thành phố H hỏi:

Vợ chồng chúng tôi đã ly hôn được 03 năm. Chúng tôi có thỏa thuận, tôi sẽ trực tiếp nuôi dưỡng con, mỗi tháng bố của cháu cấp dưỡng 5 triệu đồng. Việc thỏa thuận nêu trên đã được tòa án ghi nhận vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.  Tuy nhiên, hiện nay chi phí nuôi dưỡng, học tập của cháu ngày càng tăng. Tôi có thể yêu cầu tăng mức cấp dưỡng cho cháu không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định: sau khi ly hôn, cha mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Vợ chồng có thể thỏa thuận mức cấp dưỡng cho con, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Mức cấp dưỡng trên có thể thay đổi khi có lý do chính đáng. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Do đó, vì lợi ích của con, bạn nên gặp gỡ bố của cháu để trao đổi, thỏa thuận thống nhất về mức cấp dưỡng mới. Nếu không thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nơi bố của cháu cư trú, làm việc để yêu cầu thay đổi mức cấp dưỡng.

Tuy nhiên, để Tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện, bạn phải cung cấp được các chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình là chính đáng, đúng pháp luật.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng cho con căn cứ vào 02 yếu tố:

  • Thu nhập, khả năng tài chính thực tế của chồng bạn;
  • Nhu cầu thiết yếu của người con.

Vì vậy, trước khi khởi kiện, bạn nên chuẩn bị các chứng cứ:

  • Các chi phí tối thiểu phục vụ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các nhu cầu khác của con đã tăng lên so với trước (bản tường trình, hóa đơn chứng từ đính kèm,…);
  • Khả năng tài chính của bạn hiện không đủ để trang trải các chi phí này (bảng lương, giấy xác nhận của đơn vị bạn đang công tác liên quan đến lương,…);
  • Thu nhập, khả năng tài chính của bố đứa trẻ (nếu có).

Lưu ý:  Trường hợp bạn không cung cấp được chứng cứ về thu nhập, khả năng tài chính của bố đứa trẻ. Bạn vẫn có quyền nộp đơn khởi kiện. Sau khi tòa án thụ lý giải quyết, bạn có thể yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập các chứng cứ bổ sung.

Trên đây là câu trả lời văn phòng phản hồi đến bạn. Để được tư vấn trực tiếp, cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *