028 3979 8335

Vụ tạm giữ số tiền định mang qua biên giới: Đã hết thời hiệu xử phạt

Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 10-8 có đăng bài Thắc thỏm với số tiền lớn bị tạm giữ phản ánh trường hợp của bà Lê Thị Thẹn (ngụ xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, Tây Ninh) đang bị Chi cục Hải quan Kà Tum tạm giữ 210 triệu đồng mà bà định mang sang biên giới. Tuy nhiên, theo bà Thẹn thì bà không có hành vi sai phạm này…

Luật sư Nguyễn Đình Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) phân tích: Ở trường hợp cụ thể này, không cần bàn đến việc bà Thẹn có thực hiện hành vi sai phạm hay không bởi lẽ đã hết thời hiệu để cơ quan hải quan ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo Điều 56 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn ra quyết định xử phạt là mười ngày kể từ ngày lập biên bản về vi phạm hành chính. Đối với vụ vi phạm hành chính có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn ra quyết định xử phạt là ba mươi ngày. Trong trường hợp xét cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá ba mươi ngày. Quá thời hạn nói trên, người có thẩm quyền xử phạt không được ra quyết định xử phạt.
Như bài báo đã nêu, bà Thẹn bị lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 24-1-2008. Tính đến nay đã gần bảy tháng. Chính vì thế, Chi cục Hải quan Kà Tum không còn quyền ra quyết định xử phạt bà Thẹn. Chi tiết hồ sơ vụ việc đã được chuyển đến Công an huyện Tân Châu để nơi đây xem xét trách nhiệm hình sự không phải là yếu tố luật định để Chi cục Hải quan Kà Tum được gia giảm thời hạn ra quyết định xử phạt.

nguồn Báo Pháp Luật Tp. HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *