028 3979 8335

Tìm hiểu về tội ” hiếp dâm”

Luật sư : CHU VĂN HƯNG

Theo quy định tại Điều 111 Bộ Luật hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tội hiếp dâm được định nghĩa: “ Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ…”.

Theo định nghĩa trên, để có thể  truy cứu TNHS đối với thủ phạm về tội hiếp dâm, phải có các cấu thành sau:

1. Phải có hành vi “dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác”.

Hành vi dùng vũ lực có thể là đánh, trói, bịt miệng, bịt mắt, gây thương tích cho nạn nhân…

Hành vi đe dọa dùng vũ lực được thông qua lời nói, cử chỉ như đe dọa sẽ đánh, giết ngay tức khắc nếu không cho giao cấu nhằm làm tê liệt ý chí kháng cự của nạn nhân.

Hành vi lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân là lợi dụng nạn nhân  đang bị say rượu, say chất kích thích, đang bị đau, ốm, bệnh tâm thần… không có khả năng tự vệ.

Các thủ đoạn khác như lén bỏ thuốc ngủ, thuốc mê cho nạn nhân ăn, uống, lừa nạn nhân, thôi miên…

2. Hành vi giao cấu: Tội hiếp dâm là tội có cấu thành hình thức do vậy chỉ cần có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân là đã cấu thành tội phạm, cho dù đã giao cấu được hay chưa, xuất tinh hay không xuất tinh, xuất tinh trong hay ngoài âm hộ.

3. Trái ý muốn của nạn nhân: Hành vi trái ý muốn của nạn nhân được thể hiện qua sự phản kháng, tự vệ của nạn nhân như cào cấu, cắn, xé, khóc lóc, van xin, nạn nhân cương quyết phản đối hành vi hiếp dâm từ khi bắt đàu bị hiếp dâm cho đến khi chấm dứt.

Để xác định có hiếm dâm hay không thì việc thu thập chứng cứ, dấu vết đầy đủ, kịp thời là cực kỳ quan trọng, vì một số dấu vết, chứng cứ sẽ bị thủ phạm xóa bỏ, bị mất, bị tiêu hủy theo thời gian hoặc nạn nhân sau khi bị hiếp dâm đã tắm rửa; vết rách, vết trầy xước đã lành sẽ khó khăn cho thu thập và đánh giá chứng cứ.

Vì vậy, sau khi bị hiếp dâm, người bị hại cần nhanh chóng tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền như Cơ quan công an, Viện kiểm sát, Ủy ban nhân dân phường xã nơi gần nhất để kịp thời truy bắt thủ phạm, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm thân thể, thu thập chứng cứ, dấu vết chứng minh hành vi phạm tội của thủ phạm.

Một số dấu hiệu đặc trưng để lại trên thân thể:

1.Dấu hiệu của sự phá trinh:

Dấu hiệu rách màng trinh có thể giúp cơ quan pháp luật xác định có việc giao cấu xảy ra hay không.

Vết rách mới trong vòng 3 -4 ngày thường bờ sắc đỏ, sưng nề, rướm máu, máu chảy ra từ vết rách màng trinh có tế bào thượng bì, hồng cầu, bạch cầu , tơ huyết. Sau 4- 5 ngày sẽ thành sẹo.

2.Truy tìm tinh trùng: Bình thường, tinh trùng có thể sống 4 – 5 ngày trong âm đạo, do vậy nạn nhân cần tố giác sớm để lấy dịch âm hộ, âm đạo để xét nghiệm truy tìm tinh trùng của thủ phạm.

3.Các dấu vết trên thân thể:

– Dấu vết trên người thủ phạm: Khi bị hiếm dâm, nạn nhân có thể kháng cự lại bằng cách đánh, cấu xé, cắn, giựt tóc thủ phạm do vậy nạn nhân cần nhớ lại để khai báo với cơ quan điều tra để truy tìm dấu vết trên thân thể thủ phạm, vết máu, vết tinh dịch, quần áo, đồ dùng mà thủ phạm để lại hiện trường.

– Dấu vết trên thân thể nạn nhân: Các dấu hiệu của việc thủ phạm sử dụng vũ lực đối với nạn nhân như vết bầm tím, xây xát, vết tinh dịch của thủ phạm, quần áo nạn nhân bị xé rách; xét nghiệm để tìm thuốc ngủ, các chất kích thích khác trong cơ thể nếu thủ phạm sử dụng thuốc…

Hình phạt cho thủ phạm:

Hiện nay tội hiếp dâm đã bỏ hình phạt là tử hình, chỉ còn hai hình phạt chính là tù có thời hạn và tù chung thân, ngoài ra còn có hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Hiếp dâm không thuộc các trường hợp tăng nặng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm, nếu là hiếp dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Các tình tiết tăng nặng:

– Có tổ chức: Hiếp dâm có tổ chức là trường hợp nhiều người cùng thực hiện hành vi phạm tội, có sự cấu kết chặt chẽ, có kẻ chủ mưu, kẻ xúi giục, người thực hiện, người giúp sức.

– Hiếp người mà người phạm tội có nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh:

Như bác sĩ hiếp bệnh nhân, giáo viên hiếp học sinh..

– Nhiều người hiếp một người: Là có từ hai người trở lên hiếp một người.

– Phạm tội nhiều lần: Là có từ hai lần hiếp dâm trở lên đối với cùng một nạn nhân.

– Phạm tội đối với nhiều người: Thủ phạm hiếp dâm từ hai người trở lên.

– Có tính chất loạn luân: Là trường hợp giữa người phạm tội và nạn nhân có quan hệ huyết thống trong phạm vi ba đời.

– Làm nạn nhân có thai: Là trường hợp thai nhi của nạn nhân là hệ quả của hành vi hiếp dâm của người phạm tội.

–  Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31 % trở lên: Hậu quả của việc thủ phạm sử dụng vũ lực…đối với nạn nhân.

– Tái phạm nguy hiểm: ( được quy định tại Điều 49 Bộ luật hình sự).

– Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội: Là trường hợp người phạm tội biết được mình đã nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình phạm tội hiếp dâm.

– Làm nạn nhân chết: Là trường hợp nạn nhân không thể chịu đựng nổi do phạm tội quá khích của thủ phạm, hoặc do bị sốc dẫn đến nạn nhân chết ( không phải do việc sử dụng vũ lực).

– Làm nạn nhân tự sát: Là trường hợp do bị hiếp dâm, nạn nhân thấy bị nhục nhã, xấu hổ, hoang mang, lo sợ dẫn đến hành vi tự sát.

Phòng tránh:

Phần nhiều số nạn nhân của những vụ hiếp dâm đã cắn răng cam chịu mà không  tố cáo ra cơ quan pháp luật bởi nhiều lý do, vì vậy mà nhiều thủ phạm vẫn ngang nhiên sống ngoài vòng pháp luật và tiếp tục phạm tội.

Nạn nhân trong các vụ hiếp dâm không chỉ là trẻ em mà còn có cả người lớn với mọi lứa tuổi.

Kẻ thủ ác cũng đa dạng, thậm chí có cả những người có địa vị xã hội, trí thức.

Để phòng ngừa loại tội phạm này, giới nữ cần phải tự bảo vệ mình và người thân của mình là chính.

– Tránh giao du, tiếp xúc với người lạ.

– Hạn chế đến những nơi vắng người, đêm hôm khuya khoắt nếu không có việc cần.

– Ngủ phải khóa cửa nhà, phòng.

– Không nên uống rượu, bia, chất kích thích, đi chơi quá khuya, chơi qua đêm.

– Khi rơi vào tình huống xấu cần bình tĩnh, khôn khéo, sử dụng những vật dụng tại chỗ để phòng vệ, cố gắng tri hô để những người gần đó nghe kịp thời ứng cứu.

Nhiều quý bà, quý cô vì sự bình tĩnh, khôn khéo của mình đã thoát được các “yêu râu xanh” một cách ngoạn mục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *