028 3979 8335

Thủ tục nhận di sản thừa kế và tặng cho tài sản

Bạn L ở Quận NK, Thành phố C.T hỏi:

Cha mẹ tôi là ông A, bà B đăng ký kết hôn năm 1980, có ba con chung gồm: tôi (sinh năm 1981), N (sinh năm 1983) và H (sinh năm 1986). Ông bà nội tôi đã mất trước cha tôi. Trong quá trình sinh sống, cha mẹ tôi có được một căn nhà tại Quận NK, Thành phố C.T với diện tích 150 m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BI0349 do UBND Quận NK cấp ngày 20 tháng 10 năm 2001, đứng tên cha mẹ tôi. Cha tôi mất vào tháng 01 năm 2023. Mẹ tôi vẫn còn sống, bà muốn tặng cho toàn bộ căn nhà này cho 3 anh chị em chúng tôi mỗi nguời 1/3 giá trị nhà đất. Vậy chúng tôi cần phải thực hiện những thủ tục gì để nhận tài sản này?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:   

Theo dữ kiện bạn cung cấp, căn nhà này là tài sản chung của cha mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân, nên cha mẹ bạn mỗi người sẽ có quyền định đoạt đối với 1/2 giá trị căn nhà. Do có sự kiện chết của cha bạn vào tháng 01 năm 2023 nên căn nhà này sẽ được phân chia như sau: 1/2 giá trị thuộc về mẹ bạn, 1/2 giá trị thuộc về cha bạn là di sản thừa kế. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn là: mẹ, và 03 anh chị em bạn mỗi người sẽ được hưởng 1/8 giá trị căn nhà. Vì vậy, gia đình bạn có thể chọn lựa một trong hai cách như sau:

Cách 1: Kê khai di sản thừa kế của cha bạn, sau đó mẹ bạn tặng lại cho 3 anh chị em bạn toàn bộ phần tài sản của mình gồm 1/2 giá trị căn nhà và 1/8 di sản hưởng của cha bạn.

Thủ tục 1: Kê khai di sản thừa kế của cha bạn      

Bước 1: Kê khai di sản thừa kế tại Văn phòng công chứng ở Thành phố C.T

Bước 2: Niêm yết công khai tại Ủy ban nhân dân phường, nơi có bất động sản tọa lạc

Bước 3: Hoàn tất thủ tục thuế tại Chi cục thuế Quận NK

Bước 4: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận NK, Thành phố C.T để mẹ bạn và 03 anh chị em bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục 2: Hoàn tất thủ tục mẹ bạn tặng cho phần tài sản của mẹ bạn cho 03 anh chị em

Tổng tài sản mà mẹ bạn có được trong thời kỳ hôn nhân và nhận thừa kế từ cha bạn gồm: 5/8 giá trị căn nhà.

Bước 1: Mẹ bạn ký Hợp đồng tặng cho 5/8 giá trị căn nhà tại Văn phòng công chứng

Bước 2: Hoàn tất thủ tục thuế tại Chi cục thuế Quận NK

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai Quận NK, Thành phố C.T để 03 anh chị em bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cách 2:  03 anh chị em bạn thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản của cha, sau đó mẹ bạn kê khai toàn bộ di sản, mẹ bạn tặng cho toàn bộ giá trị căn nhà cho 03 anh chị em bạn.

Thủ tục 1: Hoàn tất thủ tục để mẹ bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Bước 1: 03 anh chị em bạn thực hiện thủ tục từ chối nhận di sản của cha tại Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường bất kỳ

Bước 2: Kê khai toàn bộ di sản thừa kế cho mẹ bạn tại Văn phòng công chứng ở thành phố C.T

Bước 3: Niêm yết công khai tại Ủy ban nhân dân phường nơi có bất động sản tọa lạc

Bước 4: Hoàn tất thủ tục thuế tại Chi cục thuế nơi có bất động sản tọa lạc

Bước 5: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận NK, Thành phố C.T để mẹ bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thủ tục 2: Hoàn tất thủ tục để mẹ bạn tặng cho toàn bộ giá trị căn nhà cho 03 anh chị em bạn.

Bước 1: Mẹ bạn ký Hợp đồng tặng cho tại Văn phòng công chứng

Bước 2: Hoàn tất thủ tục thuế tại Chi cục thuế Quận NK

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận NK để 03 anh chị em đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xin gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp bạn có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *