028 3979 8335

Thủ tục chuyển nhượng nhà ở, đất ở ? Thuế phải nộp khi chuyển nhượng ?

Bạn Nga Lương (Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) hỏi:

Trước đây tôi được cha, mẹ cho riêng một căn nhà ở dưới quê. Nay, tôi và chồng tôi muốn bán một căn nhà là tài sản chung của vợ chồng. Vậy, thủ tục, trình tự mua bán nhà ra sao? Chúng tôi có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế phải chịu? Nếu chồng tôi chỉ có một căn nhà duy nhất thì chúng tôi có được miễn, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Xin Luật sư cho biết.

Vấn đề của bạn được Thạc sĩ _ Luật sư Phùng Thị Hoà (Trưởng Văn phòng luật sư Chợ Lớn) trả lời như sau: 

–       Để hoàn tất thủ tục mua, bán nhà, đất chị cần phải trải qua các trình tự, thủ tục sau đây:

  1. Bên mua và bên bán phải lập và chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại cơ quan công chứng: Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.
  2. Các bên phải hoàn tất thủ tục kê khai, nộp thuế tại Chi cục thuế nơi có nhà ở, quyền sử dụng đất ở tọa lạc.
  3. Sau khi đã hoàn tất thủ tục kê khai, nộp thuế, người mua sẽ mang toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng nhà ở, đất ở đến nộp tại Phòng tài nguyên- Môi trường quận, huyện để sang tên.

–       Theo quy định tại khoản 2, điều 23 Luật thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở thì người chuyển nhượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân, mức thuế phải chịu là 2% trên giá trị chuyển nhượng. Trong trường hợp người chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở chỉ có một căn nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất, ngoài nhà ở, quyền sử dụng đất ở đang chuyển nhượng thì không còn nhà ở, quyền sử dụng đất ở nào khác thì được miễn, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Do đó, nếu chồng chị chỉ có một căn nhà ở, quyền sử dụng đất ở duy nhất mà vợ chồng chị đang chuyển nhượng thì chồng chị sẽ được miễn, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân( theo quy định tại khỏan 2, điều 4 Nghị định 65/2013 ngày 27/06/2013). Tuy nhiên, do chị đã có một căn nhà là tài sản riêng của chị, nên chị không thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân mà phải nộp 2% trên phần giá trị tài sản thuộc về chị khi thực hiện việc chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *