028 3979 8335

Tách thửa đất: Phường bảo khỏi, quận bảo làm!

Chuyển nhượng một phần đất, phường không yêu cầu tách thửa nhưng quận bảo phải tách. Ai đúng, ai sai?

Năm 2002, bà Trần Thị Vấn (ngụ phường 13, quận Tân Bình) có mua một phần đất trong miếng đất đã có giấy đỏ nằm tại quận Bình Tân. Đầu năm 2007, bà Vấn nộp hồ sơ lên UBND phường Bình Hưng Hòa xin cấp giấy đỏ cho phần đất đó. Theo đề nghị ban đầu của phường, bà Vấn đã nộp bổ sung những giấy tờ còn thiếu. Nhưng đến tháng 3-2008, phường lại ra văn bản yêu cầu bà liên hệ với chủ đất để lập thủ tục tách thửa trước.
 
Không đồng ý, bà Vấn đã gửi đơn khiếu nại cách làm việc của cán bộ tiếp nhận hồ sơ. Cuối tháng 4, UBND phường gửi văn bản khẳng định đòi hỏi phải tách thửa nêu trên là không đúng quy định. Phường này đề nghị bà Vấn nộp lại hồ sơ để được xem xét, xử lý theo quy định.
 
Hồ sơ của bà Vấn đã qua khâu kiểm tra, niêm yết công khai và có xác nhận của UBND phường. Sau khi tiếp nhận, UBND quận Bình Tân hẹn trả kết quả vào ngày 10-7. Nhưng đến ngày hẹn, bà lại nhận được công văn của quận yêu cầu bà liên hệ với UBND phường để làm thủ tục tách thửa. Theo quận, bà Vấn thuộc trường hợp nhận chuyển nhượng một phần thửa đất nên buộc phải thực hiện thủ tục tách thửa. Bà Vấn thắc mắc: Lúc thì phường bảo khỏi, lúc thì quận bảo làm. Biết chừng nào tôi mới được cấp giấy đỏ?.
 
Bà Huỳnh Thị Thúy Lạc, Chánh văn phòng UBND quận Bình Tân, cho biết: Khoản 1, mục III Thông tư 06 ngày 15-6-2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn: Đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng toàn bộ thửa đất, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ chỉnh lý biến động trên giấy chứng nhận và trao giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền. Ngược lại, đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất phải thực hiện tách thửa trước khi lập thủ tục cấp mới giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền và bên chuyển quyền. Theo đó, do bà Vấn chỉ mua một phần đất nên yêu cầu phải tách thửa như đã nêu trên của UBND quận là đúng quy định. Tuy nhiên, vì bà Vấn nộp hồ sơ đã lâu và đã mượn được giấy đỏ của chủ đất nên giờ bà khỏi phải làm thủ tục tách thửa nữa. Thay vào đó, UBND quận sẽ chủ động giải quyết cấp mới giấy đỏ cho bà.
 
Được biết, trong tháng 7, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Tân cũng đã ra thông báo hướng dẫn chung cho 10 phường trên địa bàn thực hiện thống nhất quy định nêu trên để người dân đỡ phải tới lui nhiều lần.

Nguồn Báo Pháp luật TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *