028 3979 8335

Quyền nuôi con khi ly hôn

Anh A ở Quận 11, thành phố H hỏi: 

 Tôi và vợ tôi kết hôn năm năm 2010, có đăng ký kết hôn. Chúng tôi có 01 con chung, giới tính nam, sinh năm 2011 (12 tuổi). Gần đây đời sống vợ chồng nảy sinh nhiều bất đồng quan điểm, mâu thuẫn trầm trọng. Tôi đang có ý định nộp đơn ra Tòa án xin ly hôn và muốn được trực tiếp nuôi con chung. Tôi và vợ tôi đều có chỗ ở ổn định, nhưng mức thu nhập của tôi gấp 2 lần so với vợ. Luật sư cho tôi hỏi với điều kiện kinh tế như thế tôi có được ưu tiên quyền nuôi con không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo nội dung bạn trình bày thì việc ly hôn giữa bạn và vợ bạn chưa phát sinh, việc trực tiếp giao con cho ai nuôi dưỡng chỉ xảy ra khi quan hệ hôn nhân của bạn chấm dứt bằng việc thỏa thuận giữa 2 vợ chồng hoặc bằng việc xét xử của Tòa án. Với những dữ kiện mà bạn đã nêu, mặc dù bạn có chỗ ở ổn định, mức thu nhập tốt nhưng theo quy định của pháp luật thì việc giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng (nếu không thỏa thuận được) khi vợ chồng ly hôn phải căn cứ vào việc đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con chung. Vì vậy, ngoài những điều kiện về chỗ ở và khả năng tài chính, theo quy định của pháp luật (khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014) thì còn phải căn cứ vào:

– Sự gắn bó về mặt tình cảm giữa cha – con, mẹ – con;

– Điều kiện, thời gian, công việc của cha, mẹ;

– Đạo đức, lối sống của cha, mẹ;

– Đặc biệt, do con bạn đã 12 tuổi nên Tòa án còn phải căn cứ vào ý chí, nguyện vọng, tình cảm của con bạn để xem xét cháu muốn ở với ai nếu việc ly hôn giữa cha mẹ được đặt ra.

Vì vậy, nếu bạn có chỗ ở ổn định, mức thu nhập gấp 2 lần so với vợ cũng không phải là những điều kiện cần và đủ để được ưu tiên trao quyền nuôi con. Trong trường hợp nếu bạn làm đơn xin ly hôn, việc bạn có được trực tiếp nuôi con chung hay không, Tòa án có thẩm quyền xem xét giải quyết vụ án sẽ căn cứ vào những điều kiện như chúng tôi đã trao đổi trên để quyết định.

Trên đây là câu trả lời văn phòng phản hồi đến bạn. Để được tư vấn trực tiếp, cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *