028 3979 8335

Quyền bổ sung yêu cầu khởi kiện trong tố tụng dân sự

Ông N ở tỉnh K.G hỏi:  

Tôi là Nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với ông M là Bị đơn, vụ án hiện đang được Tòa án nhân dân huyện T thụ lý giải quyết theo Thông báo thụ lý số 510 ngày 17/01/2023. Tại đơn khởi kiện, tôi có yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa tôi và ông M là hợp pháp. Ngoài ra, ngày 15/8/2022 ông M có vay tôi 50 triệu đồng, không lãi suất, thời hạn vay là 02 tháng, nay đã quá thời hạn trả nợ, mặc dù tôi đã nhiều lần liên hệ nhưng ông M vẫn chưa trả nợ cho tôi. Vậy, tôi muốn bổ sung yêu cầu ông M trả tôi 50 triệu đồng trong vụ án này có được không?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào ông! Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của ông như sau:

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định đương sự có quyền quyết định và tự định đoạt, do đó trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi, bổ sung yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội. Tuy nhiên, để được Tòa án chấp nhận thì việc bổ sung yêu cầu này phụ thuộc vào việc vụ án mà Tòa án đang giải quyết yêu cầu của ông về việc “công nhận hợp đồng Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đang được giải quyết ở giai đoạn nào của tố tụng.

Do thông tin ông cung cấp chưa xác định được vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa ông và ông M đã được giải quyết đến giai đoạn nào, nên việc bổ sung yêu cầu đòi nợ có thể xảy ra một trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: Trước và tại thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải 

Theo quy định pháp luật, trước và tại thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, ông có quyền bổ sung yêu cầu đòi nợ. Tòa án phải chấp nhận và sẽ hướng dẫn ông làm đơn yêu cầu khởi kiện bổ sung và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với yêu cầu này.

Trường hợp 2: Tại phiên tòa sơ thẩm  

Theo Điều 244 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Hội đồng xét xử sẽ chấp nhận việc bổ sung yêu cầu của ông nếu việc bổ sung yêu cầu của ông không vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện ban đầu.

Khi khởi kiện, ông yêu cầu Tòa án công nhận hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông và ông M; tại phiên tòa ông muốn bổ sung yêu cầu ông M trả nợ 50 triệu đồng. Đối với yêu cầu bổ sung của ông đã phát sinh quan hệ pháp luật mới so với quan hệ pháp luật ban đầu, như vậy đã vượt quá phạm vi yêu cầu khởi kiện ban đầu. Vì vậy sẽ không được Tòa án chấp nhận. Yêu cầu này của ông sẽ được giải quyết trong một vụ án khác.

Xin gửi đến ông nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp ông có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *