028 3979 8335

Quan hệ thừa kế giữa con riêng của chồng và mẹ kế

Trước đây vào năm 2003 tôi có kết hôn với chị A và có người con tên X. Đến năm 2006 tôi đã thực hiện thủ tục ly hôn với chị A. Đến năm 2007 tôi kết hôn với chị B. Vào năm 2021, vợ sau của tôi là B mất. Sau khi mất thì vợ tôi có căn nhà được bố mẹ tặng cho riêng năm 2018. Cho tôi hỏi con riêng của tôi là X với người vợ đầu có quyền thừa kế căn nhà này do B để lại hay không ?

( Anh Nguyễn Văn H, ngụ tại Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh)

Vấn đề của bạn được Chuyên viên tư vấn pháp lý _ Nguyễn Anh Vũ ( VPLS Chợ Lớn) trả lời như sau:

Trường hợp của X có thể xảy ra một trong hai khả năng như sau:

Khả năng thứ nhất, nếu trước khi qua đời, chị B đã lập di chúc và nội dung di chúc thể hiện để lại cho con riêng của vợ đầu là X một phần/toàn bộ di sản trong khối tài sản riêng của mình thì X sẽ được hưởng phần di sản đó.

Khả năng thứ hai, nếu chị B chết mà không để lại di chúc hoặc tuy có lập nhưng di chúc không hợp pháp hoặc phần tài sản riêng không được định đoạt trong di chúc thì khi đó di sản sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế theo pháp luật, Khoản 1, Điều 651, BLDS 2015:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  1. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  2. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  3. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Đối chiếu với quy định nêu trên thì X không thuộc đối tượng hưởng di sản do chi B để lại.

Tuy nhiên tại Điều 654 BLDS 2015 cũng quy định về quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

Do đó nếu chứng được anh X có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như mẹ con thì con riêng của anh cũng được hưởng một phần di sản của mẹ theo quy định của BLDS 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *