028 3979 8335

Nhà cho thuê có 2 giá: “giá trên hợp đồng” và “giá cho thuê thực tế”…có tranh chấp giải quyết sao ?

Tôi đang chuẩn bị cho thuê nhà. Nếu  tôi và người thuê nhà thỏa thuận kê khai giá thuê nhà trong hợp đồng công chứng thấp hơn giá thuê nhà trong thực tế. Sau này, nếu người thuê nhà không trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận, xảy ra tranh chấp thì khi xét xử Toà án có buộc người thuê nhà trả tiền thuê nhà còn thiếu cho tôi căn cứ vào giá thuê nhà thực tế được ghi trong hợp đồng viết tay giữa hai bên hay tòa án căn cứ vào giá ghi trong hợp đồng công chứng để tính.

( Nguyễn Thị Hân – Quận Bình Thạnh- Tp. HCM)

Vấn đề của bạn được Luật sư – Thạc sĩ Phùng Thị Hoà (Trưởng văn phòng luật sư Chợ Lớn) trả lời như sau:

Căn cứ vào nội dung bạn hỏi, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Hiện nay, một trong những giao dịch Dân sự rất phổ biến đó là giao dịch cho thuê tài sản, đặc biệt là cho thuê bất động sản( nhà – đất). Thông thường thì, giữa người cho thuê và người thuê thường thỏa thuận ghi giá thuê trong hợp đồng công chứng thấp hơn giá  thuê thực tế. Việc thỏa thuận này liên quan trực tiếp đến số tiền thuế thu nhập cá nhân do người cho thuê phải đóng. Nếu trong quá trình thực hiện hợp đồng mà người thuê vi phạm hợp đồng ( không trả tiền thuê theo thỏa thuận) xảy ra tranh chấp dẫn đến chị phải khởi kiện ra Tòa. Giả sử trong đơn khởi kiện chị yêu cầu chấm dứt việc thực hiện hợp đồng,đồng thời yêu cầu bên thuê nhà phải trả số tiền thuê nhà còn thiếu thì Tòa án sẽ căn cứ vào những quy định của Bộ luật Dân sự, luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn dưới luật; căn cứ vào sự thỏa thuận cụ thể của các bên trong hợp đồng để giải quyết tranh chấp.

Nếu việc vi phạm hợp đồng của bên thuê nhà( không trả tiền thuê nhà) nằm trong điều khoản của hợp đồng ghi nhận cho phép bên cho thuê được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị để tuyên buộc bên thuê phải trả nhà cho chị. Riêng về giá thuê nhà do bên thuê nhà chưa trả trong những tháng còn thiếu, nếu chị xuất trình được hợp đồng tay trong đó thể hiện giá thuê nhà khác với giá ghi trong hợp đồng công chứng cùng với các chứng cứ khác như phiếu thu hoặc sổ ký nhận tiền thuê nhà hàng tháng có thể hiện rõ số tiền thực trả của bên thuê nhà đã trả cho chị….thì đây sẽ là những chứng cứ pháp lý để Tòa án tuyên buộc bên thuê nhà phải trả tiền thuê nhà cho chị căn cứ vào giá thuê nhà thực tế mà hai bên đã thỏa thuận. Lúc này, giá thuê nhà được ghi trong hợp đồng công chứng chỉ mang tính hình thức bởi không phản ánh đúng ý chí đích thực của hai bên( bên cho thuê và bên thuê) khi ký kết hợp đồng thuê nhà với nhau.

Nếu trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng chị gặp phải bất cứ vướng mắc gì về mặt pháp luật thì chị có thể liên hệ với các Văn phòng luật sư hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Điện thoại: 08. 39.798.335 hoặc 0903757924.

Địa chỉ văn phòng cần liên lạc: 35 Trần Thiện Chánh – Phường 12- quận 10- Tp. HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *