028 3979 8335

Người vay đã chết thì có quyền yêu cầu gia đình của họ trả nợ không?

Ông A ở huyện N.B, Thành phố B hỏi:

Ngày 30/9/2022, do nhu cầu cá nhân thì ông N vay của tôi 100 triệu thông qua hợp đồng vay tiền, thời hạn vay là 1 năm (từ ngày 30/9/2022 đến ngày 30/9/2023) với mức lãi suất là 19%/năm, hai bên thỏa thuận tiền gốc và tiền lãi được trả cùng một lúc, khi hết thời hạn vay. Ngày 01/8/2023, ông N đã chết do bị tai nạn giao thông. Được biết, cha mẹ ông N đã chết, ông  N hiện có vợ là bà M và hai con là P, Q. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có quyền yêu cầu vợ con ông N phải trả nợ cho tôi không?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào ông! Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của ông như sau:

Giữa ông và ông N tồn tại quan hệ cho vay hợp pháp thông qua Hợp đồng vay tiền. Khi hết thời hạn vay, ông N có nghĩa vụ phải trả tiền gốc và tiền lãi cho ông đúng như thỏa thuận. Tuy nhiên, ngày 01/8/2023 ông N chết nên nghĩa vụ trả nợ được chuyển tiếp cho vợ con của ông N nếu ông N có để lại di sản.

Trước tiên, ông có thể đến trao đổi với vợ con ông N về việc yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Nếu họ không đồng ý thì ông có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện N.B buộc vợ con ông N thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, vợ con ông N chỉ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong phạm vi di sản do ông N để lại. Có thể xảy ra một trong hai trường hợp sau:

+ Trường hợp di sản chưa được chia thừa kế thì vợ con ông N thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do ông N để lại.

+ Trường hợp di sản đã được chia thừa kế thì vợ con ông N thực hiện nghĩa vụ trả nợ tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà họ đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Lưu ý:

+ Thời hiệu mà ông có quyền yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của ông N để lại là 03 năm kể từ ngày ông N chết (ngày 01/8/2023). Hết thời hạn này, ông sẽ bị mất quyền khởi kiện.

+ Trường hợp di sản mà ông N để lại có giá trị nhỏ hơn tổng số tiền gốc và lãi mà vợ con ông N phải trả thì vợ con ông N chỉ thực hiện nghĩa vụ trả nợ bằng đúng giá trị di sản mà họ nhận được. Phần còn thiếu tùy thuộc vào ý chí tự nguyện của vợ con ông N.

Xin gửi đến ông nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp ông có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *