028 3979 8335

Người đang chấp hành hình phạt tù có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Câu hỏi: Chồng tôi là anh T đang chấp hành án phạt tù tại trại giam tỉnh A. Nay vợ chồng tôi muốn bán tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là mảnh đất 300m2 tại tỉnh B để trang trải cuộc sống. Theo tôi được biết thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực. Vậy, vợ chồng chúng tôi có thể thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất trên được không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Như trình bày, chồng bạn hiện đang thụ án phạt tù tại trại giam, trong khi đó thông thường việc công chứng sẽ được thực hiện tại Tổ chức hành nghề công chứng và việc công chứng phải được thực hiện trước mặt công chứng viên. Tuy nhiên, điều luật cũng quy định có những trường hợp được thực hiện tại nơi khác. Theo khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng năm 2014 quy định như sau:

“2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.”

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, trường hợp anh T – chồng bạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam tỉnh A thì vẫn có thể yêu cầu Tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh B cử công chứng viên đến trại giam tỉnh A để thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất nêu trên. Khi đó, vợ chồng bạn sẽ phải trả chi phí công chứng ngoài trụ sở để thực hiện việc trên. Phần phí này bao gồm cả chi phí đi lại và phí thực hiện dịch vụ.

Lưu ý 02 vấn đề sau: Thứ nhất, do trường hợp của bạn thuộc trường hợp đặc biệt (chồng đang bị phạt tù) nên để việc công chứng được thực hiện trên thực tế, bạn và chồng cần liên hệ người có thẩm quyền tại trại giam tỉnh A để hoàn tất thủ tục công chứng tại trại. Thứ hai, bạn phải trực tiếp liên hệ Tổ chức hành nghề công chứng để hoàn tất thủ tục công chứng ngoài trụ sở.

Kết luận: Vợ chồng bạn vẫn có thể thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất bằng cách thực hiện công chứng ở ngoài trụ sở Tổ chức hành nghề công chứng.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *