028 3979 8335

Mua phải đất đang tranh chấp, xử lý như thế nào?

Tôi có mua một mảnh đất của ông A với giá 800.000.000 đồng, tọa lạc tại tỉnh X. Hợp đồng đã được chứng thực tại Văn phòng công chứng, tôi đã thanh toán 780.000.000 đồng. Số tiền 20.000.000 đồng còn lại sẽ thanh toán sau khi hoàn thành thủ tục sang tên. Khi tôi thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên thì Văn phòng đăng ký đất đai từ chối do mảnh đất này đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn theo Quyết định của TAND tỉnh X. Nguyên nhân là do trong quá trình kê khai di sản của cha mẹ, ông A đã cố ý bỏ lọt người em ruột đang định cư tại Mỹ và đã được UBND cấp Giấy chứng nhận đứng tên một mình ông A. Mới đây, người em phát hiện và đã khởi kiện tại TAND tỉnh X yêu cầu hủy Giấy chứng nhận nêu trên, phân chia di sản thừa kế và tuyên hợp đồng chuyển nhượng giữa tôi và ông A là vô hiệu. Vậy tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo dữ kiện bạn cung cấp, việc ông A tự ý kê khai di sản của cha mẹ và làm thủ tục đứng tên một mình trên Giấy chứng nhận trong khi vẫn còn đồng thừa kế (người em) là trái quy định pháp luật. Trong trường hợp này, TAND sẽ tuyên hủy Giấy chứng nhận, phân chia thừa kế theo yêu cầu khởi kiện. Như vậy, đồng nghĩa với việc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông A sẽ vô hiệu theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Dân sự 2015.

Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập (Điều 131 Bộ luật dân sự 2015). Như vậy, khi hợp đồng chuyển nhượng bị tuyên vô hiệu thì các bên tham gia giao dịch phải thực hiện việc hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Cụ thể, bạn phải giao lại nhà và các giấy tờ liên quan lại cho ông A. Ông A phải hoàn trả lại số tiền 780.000.000 đồng cho bạn. Đồng thời, ông A là người có lỗi, bạn có quyền yêu cầu ông A phải bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra trên thực tế.

Lưu ý: Kết quả giải quyết vụ án tranh chấp nêu trên sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Do đó, bạn cần chủ động yêu cầu Tòa án xác định bạn là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Đồng thời, bạn phải làm đơn yêu cầu độc lập nộp TAND tỉnh X yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là vô hiệu, buộc ông A phải hoàn trả lại số tiền 780.000.000 đồng và bồi thường thiệt hại cho bạn.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *