028 3979 8335

Mua nhà chưa hoàn công

Ông V ở tỉnh V.L hỏi:  

Ngày 01/05/2023, tôi và ông T ký Hợp đồng đặt cọc; Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tọa lạc tại huyện K, với hiện trạng là 4 tầng. Ngày 02/06/2023, chúng tôi đến Văn phòng công chứng để chứng thực Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở. Tại Văn phòng công chứng, Công chứng viên chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán với tổng số tầng là 3 theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Tôi đã thanh toán đủ 10 tỷ đồng là số tiền hai bên thỏa thuận mua toàn bộ căn nhà và nhận sử dụng căn nhà này theo hiện trạng, cùng toàn bộ giấy tờ nhà bản chính.

Do ông T là người đứng tên trên giấy phép xây dựng thêm tầng 4, nhưng lại chưa thực hiện thủ tục hoàn công; nên khi tôi tiến hành thủ tục cập nhật biến động để đứng tên chủ sở hữu, UBND huyện K chỉ cho tôi cập nhật đứng tên đối với phần diện tích hợp pháp (3 tầng) theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Hiện nay, tôi yêu cầu ông T thực hiện thủ tục hoàn công đối với tầng 4 thì ông T không hợp tác. Xin nhờ Luật sư tư vấn, trường hợp này tôi phải làm sao để cập nhật phần diện tích tại tầng 4 lên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào ông! Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của ông như sau:

Theo Hợp đồng đặt cọc và mua bán nhà, hai bên xác định đối tượng của hợp đồng là căn nhà 4 tầng, ông đã thanh toán đủ tiền cho ông T. và cũng đã nhận bàn giao nhà cùng toàn bộ giấy tờ nhà bản chính. Tuy nhiên, khi hai bên ký kết hợp đồng tại Văn phòng công chứng, do tầng 4 chưa thực hiện thủ tục hoàn công nên tại thời điểm công chứng Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Công chứng viên chỉ có thể chứng nhận giao dịch hợp đồng mua bán nhà trên phần diện tích hợp pháp đã được công nhận (3 tầng).

Nghĩa vụ hoàn công tầng 4 và chuyển quyền sở hữu phần diện tích này cho ông thuộc nghĩa vụ của ông T. Trường hợp ông đã yêu cầu nhưng ông T không hợp tác, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông thì ông có quyền khởi kiện ông T tại Tòa án cấp huyện nơi căn nhà đang tọa lạc để yêu cầu ông T phải thực hiện nghĩa vụ của mình về việc hoàn công, ký hợp đồng chuyển nhượng đối với phần diện tích này để ông có thể cập nhật biến động.

Xin gửi đến ông nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp ông có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *