028 3979 8335

Một vài quan điểm về vụ việc “Gạt tay, trúng má”

Thạc sĩ – Luật sư: PHÙNG THỊ HÒA (Trưởng văn phòng Luật sư Chợ Lớn)

Trong mấy ngày gần đây, dư luận xã hội cùng phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải các vụ việc liên quan đến các chiến sĩ và sỹ quan lực lượng công an nhân dân có những hành xử, lời nói phản cảm, xúc phạm người dân. Thậm chí có những trường hợp còn có hành vi xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của người dân, phóng viên một cách thô bạo, mang tinh chất vi phạm pháp luật. Nổi lên và trở thành tiêu điểm chịu sự lên án, phê phân của nhân dân và Báo giới đó là vụ Cảnh sát hình sự huyện Đông Anh Ngô Quang Hưng có hành vi tấn công Phóng viên Quang Thế bằng những cú “ra đòn” rất “nghiệp vụ”.

Bằng cả 2 cú “tát” và “đá” vào người PV Quang Thế một cách công khai, giữa chốn đông người, nơi thanh thiên bạch nhật đã thể hiện bản chất hung hăng, bất chất pháp luật của một người chấp pháp. Khi những hình ảnh này được tung lên mạng thì ngay lập tức gây xôn xao dư luận, bởi điều khó có thể tin đã xảy ra…

Chuyện không dừng lại ở đó, điều đáng ngạc nhiên là sau một khoảng thời gian cần và đủ để xác minh, điều tra sự việc. Đại tá Nguyễn Duy Ngọc – Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp. Hà Nội đã chính thức xác định và diễn tả hành vi của Cảnh sát Ngô Quang Hưng là: “ Dùng tay gạt trúng vào má nhà báo Quang Thế và có hành vi giơ chân đá, mặc dù không trúng vào nhà báo”.

Do nhìn nhận vấn đề không khách quan dẫn đến kết quả giải quyết và xử lý không đúng mức, không thể hiện thái độ cầu thị, gây bức xúc và đánh mất lòng tin nơi nhân dân.

Có thể nói, khi sự việc đã xảy ra, sẽ không có cách nào để quay ngược thời gian để sự việc quay trở lại vạch xuất phát. Tuy nhiên điều có thể làm đó là cách nhìn nhận vấn đề và cách giải quyết vấn đề của những người có thẩm quyền. Ở đây, bằng việc phát ngôn và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với phóng viên Quang Thế, người có thẩm quyền- Công an thành phố Hà Nội đã thể hiện rõ thái độ thiếu khách quan, theo kiểu: “ Phủ bênh phủ, huyện bênh huyện”; đồng thời, có thể, đây cũng là cách Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội muốn “ thị uy” mọi người: Đừng có dại mà động vào các nhà chức trách. Chính điều này đã làm cho nhân dân cả nước và công luận trong những ngày qua không thể chấp nhận. Mong rằng lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội; Bộ Công an cần có sự chỉ đạo sát sao để sự việc được giải quyết một cách thấu đáo, đúng pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *