028 3979 8335

Khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, công ty phải thực hiện nghĩa vụ nào đối với người lao động?

Bà G ở Quận 1, Thành phố H hỏi:  

Tôi ký hợp đồng lao động với Công ty M ngày 05/01/2020, thời hạn hợp đồng tính từ ngày 05/01/2020 đến ngày 04/01/2022. Đến nay ngày 25/01/2024, tôi vẫn làm việc tại Công ty M và vẫn chưa ký hợp đồng lao động mới. Nay do tôi muốn về quê chăm sóc con, tôi muốn thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty M có được không?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào bà! Cảm ơn bà đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bà như sau:  

Theo như thông tin bà cung cấp, ngày 05/01/2020, bà và Công ty M ký hợp đồng xác định thời hạn là 02 năm (tính từ ngày 05/01/2020 đến ngày 04/01/2022). Từ ngày 05/01/2022 hợp đồng này đã hết hạn, hai bên không ký hợp đồng lao động mới nhưng bà vẫn tiếp tục làm việc tại công ty thì hợp đồng đã giao kết này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Nay do bà muốn về quê chăm sóc con nên bà muốn thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty M. Trên thực tế, có thể sẽ xảy ra hai trường hợp như sau:

TH1: Nếu Công ty M đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động với lý do bà đưa ra, thì công ty ra QĐ chấm dứt hợp đồng lao động theo thoản thuận và giải quyết các quyền lợi của bà theo quy định của pháp luật.

TH2: Nếu Công ty M không đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động với lý do bà đưa ra thì bà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng bà phải báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày theo khoản 9 Điều 34 Bộ luật Lao động năm 2019. Trong trường hợp này, Công ty vẫn phải giải quyết các quyền lợi của bà theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

  1. Tiền lương trong những ngày bà đã làm việc mà chưa được chi trả.
  2. Trợ cấp thôi việc (Trong đó thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm).
  3. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động.
  4. Tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm do bà chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết.
  5. Công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân (nếu có) và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu công ty đã giữ của bà.

Xin gửi đến bà nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp bà có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *