028 3979 8335

Hợp đồng lao động hết hạn mà vẫn tiếp tục làm việc thì được giải quyết như thế nào?

Chào Luật sư: Tôi và Công ty X đã ký hợp đồng lao động thời hạn 24 tháng (từ ngày 05/11/2021 – đến ngày 05/11/2023). Hiện nay đã bước sang năm 2024 và tôi vẫn đang tiếp tục làm việc ở công ty. Phía ban lãnh đạo công ty chưa có thông báo gì với tôi về vấn đề này. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi khi hết hạn hợp đồng lao động mà tôi vẫn tiếp tục làm việc thì quyền lợi của tôi có được đảm bảo không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo dữ kiện bạn cung cấp, hợp đồng lao động giữa bạn và Công ty X là loại hợp đồng lao động xác định thời hạn 24 tháng. Do quá thời hạn đã thỏa thuận mà bạn vẫn còn tiếp tục làm việc tại công ty. Nên trường hợp này áp dụng điểm b Khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động 2019. Theo đó, khi hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì chia thành 02 trường hợp sau để giải quyết:

– Trường hợp 1: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn;

– Trường hợp 2: Sau thời hạn 30 ngày mà không ký kết hợp đồng lao động mới.

Trên thực tế, ngày hết hạn hợp đồng lao động là ngày 05/11/2023 – thời điểm hiện tại là ngày 25/01/2024. Có thể thấy, từ thời điểm hết hạn hợp đồng đến thời điểm hiện tại là hơn 02 tháng. Do trường hợp này đã quá 30 ngày kể từ ngày hết hạn hợp đồng lao động, nên sẽ áp dụng trường hợp 02 để giải quyết. Cụ thể:

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 20 Bộ luật lao động 2019 thì nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc và hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trước đó trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Nếu sau 30 ngày mà người sử dụng lao động vẫn cố không ký hợp đồng lao động mới và cũng không có thông báo gì thì người lao động sẽ đương nhiên hưởng các quyền lợi của hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Như vậy, trong trường hợp này quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *