028 3979 8335

Hợp đồng lao động có thời hạn 1 tháng trở lên phải đóng bảo hiểm xã hội?

Tôi tên là Trần Thị Bình, hiện đang là nhân sự phụ trách mảng lao động cho một doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh. Vừa qua tôi có đọc các thông tin báo chí thì được biết có quy định mới là doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động Việt Nam có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên. Tôi đang băn khoăn không biết là điều này có đúng không? Nếu có được áp dụng từ khi nào? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với nội dung câu hỏi bạn đặt ra chúng tôi trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a, điểm b, khoản 1, Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên thuộc đối tượng phải tham gia bảo hiểm bắt buộc (trừ trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại cơ quan, doanh nghiệp khác).

Căn cứ vào Điều 124, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hiệu lực thi hành thì điểm b, khoản 1, Điều 2 của luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Do vậy, căn cứ vào quy định tại điều khoản nêu trên thì có thể khẳng định rằng thông tin bạn biết được là doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm bắt buộc cho người lao động là người Việt Nam có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên là đúng và quy định này được áp dụng kể từ ngày 1/1/2018.

Với thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng sẽ giúp ích cho bạn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *