028 3979 8335

Đương sự chết trong quá trình tố tụng thì giải quyết như thế nào?

Chào Luật sư, tôi là Nguyễn Văn Tèo, hiện tôi là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất với bị đơn – ông Trần Văn Tí, vụ án đang được Tòa án thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết thì ông Tí không may qua đời. Theo tôi được biết, ông Tí chỉ có vợ mà không có con. Vì vậy, tôi muốn hỏi trong trường hợp này vụ án của tôi có bị Tòa án đình chỉ giải quyết không? Vợ của ông Tí có kế thừa nghĩa vụ về tố tụng của ông không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 217 BLTTDS 2015, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nếu nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế.

Trường hợp đương sự là cá nhân đang tham gia tố tụng chết mà quyền, nghĩa vụ về tài sản của họ được thừa kế thì người thừa kế tham gia tố tụng (khoản 1 Điều 62 BLTTDS 2015).

Theo dữ kiện bạn cung cấp, ông Tí còn người thân là vợ (hàng thừa kế thứ nhất, nên vụ việc này có thể xảy ra 02 trường hợp như sau:

– Thứ nhất, nếu quyền và nghĩa vụ về tài sản đang tranh chấp nêu trên của ông Tí không được vợ nhận thừa kế thì Tòa án xem xét hàng thừa kế thứ hai, thứ ba của ông Tí (Khoản 3 Điều 651 BLDS 2015). Trường hợp nếu không có hoặc có mà những người này không nhận thừa kế quyền và nghĩa vụ về tài sản đang tranh chấp của ông Tí, thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

– Thứ hai, nếu quyền và nghĩa vụ về tài sản đang tranh chấp nêu trên của ông Tí được vợ nhận hoặc vợ từ chối mà những người thuộc hàng thừa kế thứ hai, thứ ba nhận thừa kế thì Tòa án vẫn sẽ tiếp tục giải quyết vụ án. Trong trường hợp này, người vợ hoặc những người thuộc hàng thừa kế thứ hai, thứ ba sẽ tham gia Phiên tòa với tư cách là bị đơn.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, cần phải xem xét người vợ của ông Tí có nhận thừa kế quyền và nghĩa vụ về tài sản đang tranh chấp với bạn hay không; hoặc nếu vợ từ chối nhận thừa kế thì xem xét có hay không có hàng thừa kế thứ hai, thứ ba và nếu có thì những người này nhận hay từ chối nhận thừa kế. Đây là căn cứ để Tòa án quyết định việc đình chỉ hay tiếp tục giải quyết vụ án dân sự của bạn.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *