028 3979 8335

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG ÁN TREO

Ông Nguyễn Quỳnh – Tây Ninh hỏi: Con của tôi bị truy tố và xét xử trong cùng 1 vụ án đối với  2 tội danh là “Đánh bạc” và “Gá bạc”. Tại Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Quận X đã tuyên xử con tội về 02 tội trên là 01 năm 06 tháng tù. Con của tôi đã làm đơn kháng cáo Bản án sơ thẩm của Tòa án dân dân quận X xin hưởng án treo. Thưa luật sư, cho tôi hỏi đối với con tôi trong trường hợp trên có được Tòa án cho hưởng treo hay không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề của bạn được Văn phòng luật sư Chợ Lớn trả lời như sau:

Trước tiên, cần phải xác định con của ông đã bị truy tố và xét xử trong cùng một vụ án đối với 02 tội danh là “Đánh bạc” và “Gá bạc”. Tổng hợp hình phạt đối với 2 tội danh trên là 1 năm 6 tháng tù. Cần nghiên cứu, xem xét các điều kiện một người được hưởng án treo theo quy định pháp luật (Điều 65 Bộ luật hình sự và Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 65 của bộ luật hình sự về án treo) để xác định xem khả năng con của ông có được hưởng án treo hay không. Các điều kiện để một người được hưởng án treo, cụ thể là:

“1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

  1. Có nhân thân tốt.
  2. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.
  3. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
  4. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.”

Như vậy, để được hưởng án treo thì con của ông cần phải đáp ứng đủ các điều kiện đã nêu trên. Về mức hình phạt Tòa án nhân dân huyện X đã tuyên đối với con ông là 01 năm 06 tháng tù thì con ông đã đáp ứng điều kiện đầu tiên. Tuy nhiên, để con ông được hưởng án treo thì phải đáp ứng những điều kiện khác mà pháp luật đã quy định. Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 65 của bộ luật hình sự về án treo thì người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội thì không cho hưởng án treo, trừ trường hợp người dưới 18 tuổi. Với những thông tin ông đã cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ và không có đề cập đến số tuổi của con ông nên chúng tôi chưa có cơ sở để đánh giá con của ông có đáp ứng các điều kiện một người được hưởng án treo mà pháp luật đã quy định hay không? Vì vậy, ông cần phải đối chiếu lại những quy định mà chúng tôi đã đề cập ở trên hoặc cung cấp thêm một số thông tin khác để Văn phòng có thể hỗ trợ tư vấn đối với trường hợp con của ông.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Chợ Lớn, quý khách hàng quan tâm tới các vấn đề về tranh chấp có thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý, xin vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Chợ Lớn để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Văn Phòng Luật sư Chợ Lớn

35 Trần Thiện Chánh – P12 – Q10 – Tp. HCM.

ĐT: (028)39798335               DD: 0903757924

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *