028 3979 8335

Đánh đập cha – mẹ thì có được hưởng di sản thừa kế không?

Bạn N.T.A ở Quận 8, thành phố B hỏi:   

Cha – mẹ tôi kết hôn năm 1978, tạo lập được 1 căn nhà tại Quận 8, thành phố B. Quá trình chung sống, cha – mẹ tôi sinh được con chung gồm anh D (Sinh năm 1979), chị N (Sinh năm 1982) và tôi (Sinh năm 1986). Cha tôi mất năm 2020, mẹ tôi mất năm 2022. Kể từ lúc anh D lập gia đình năm 2013, vợ chồng anh D sống cùng cha – mẹ tôi tại căn nhà này, anh D thường xuyên có hành vi quát mắng, đánh đập cha – mẹ tôi. Tôi đã nhiều lần muốn đón cha – mẹ về ở cùng với tôi tại Quận 7, nhưng cha – mẹ không đồng ý và anh D cũng ngăn cản. Vậy theo quy định pháp luật, anh D có được hưởng di sản thừa kế của cha – mẹ tôi để lại không?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:  

Theo dữ kiện bạn cung cấp, chưa thể hiện cha – mẹ bạn có để lại di chúc hay không và việc anh D có hành vi đánh đập cha – mẹ đã bị kết án bởi một bản án có hiệu lực pháp luật hay không, nên có thể xảy ra một trong hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu cha – mẹ bạn chết mà không để lại di chúc hoặc tuy có lập nhưng di chúc không hợp pháp thì anh D sẽ không được hưởng di sản do cha – mẹ bạn để lại nếu: anh D đã bị kết án bằng một bản án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ cha – mẹ, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của cha – mẹ.

Trường hợp thứ hai, nếu trước khi qua đời, cha – mẹ bạn có lập di chúc và nội dung di chúc thể hiện để lại cho anh D một phần/ toàn bộ di sản thì anh D vẫn sẽ được hưởng phần di sản đó.

Do đó, nếu anh D có hành vi chửi mắng, đánh đập cha – mẹ nhưng anh D chưa bị kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật về hành vi này hoặc mặc dù đã bị kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật về hành vi này nhưng cha – mẹ vẫn lập di chúc để lại cho anh D một phần/ toàn bộ căn nhà thì anh D vẫn được hưởng.

Căn cứ pháp lý: Điều 621 Bộ luật dân sự 2015

Điều 621. Người không được quyền hưởng di sản

1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) …

2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.”

Trên đây là câu trả lời văn phòng phản hồi đến bạn. Để được tư vấn trực tiếp, cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *