028 3979 8335

Có được thừa kế doanh nghiệp tư nhân?

Chào Luật sư, cha tôi là một chủ doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh X. Đầu năm 2024, cha tôi đột ngột qua đời mà không để lại di chúc. Cha tôi có hai người con, mẹ tôi còn sống, ông bà nội tôi đều đã mất. Luật sư cho tôi hỏi, sau khi cha tôi mất thì doanh nghiệp tư nhân này có được thừa kế không? Ai sẽ trở thành chủ sở hữu doanh nghiệp này?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Do cha bạn mất không để lại di chúc để định đoạt đối với DNTN mà cha bạn đang làm chủ nên sẽ xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau đây:

– Trường hợp 1: Nếu mẹ bạn và 2 anh em bạn thỏa thuận được việc sẽ để một trong ba người thừa kế DNTN mà cha bạn làm chủ khi còn sống thì người được chỉ định phải thực hiện thủ tục thay đổi chủ DNTN và trở thành chủ sở hữu đối với DN này;

– Trường hợp 2: Nếu mẹ bạn và 2 anh em bạn không thỏa thuận được việc để một trong ba người thừa kế DNTN mà cha bạn làm chủ khi còn sống thì xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau:

+ Một: Những người thừa kế phải thực hiện thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân sang loại hình doanh nghiệp khác (như công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty cổ phần …);

+ Hai: DNTN sẽ bị giải thể theo quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 2 Điều 193 Luật Doanh nghiệp 2020:

“2. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế hoặc một trong những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ doanh nghiệp tư nhân theo thỏa thuận giữa những người thừa kế. Trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì đăng ký chuyển đổi thành công ty hoặc giải thể doanh nghiệp tư nhân đó.”

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *