028 3979 8335

Có được thay đổi mức trợ cấp nuôi con sau khi ly hôn ???

Bà N.K.A ở quận 3 hỏi.

Tôi và ông T.Q kết hôn vào năm 2008. Năm 2010 do mâu thuẫn vợ chồng chúng tôi thuận tình ly hôn. Trong quyết định thuận tình ly hôn của Tòa án nhân dân quận 2 ghi nhận: ông Q có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1.000.000đ.

Nay mọi chi phí nuôi con như tiền sữa, tiền ăn, tiền học…đều tăng và mức cấp dưỡng trên chỉ đáp ứng được khỏang ¼ chi phí cho con. Đặc biệt hiện nay ông Q có công việc ổn định và mức lương ông được hưởng trên 10 triệu đồng. Vậy tôi muốn khởi kiện thay đổi mức cấp dưỡng con có được không? Thủ tục như thế nào?

Trên cơ sở câu hỏi của bà Luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường – Văn phòng luật sư Chợ Lớn  xin trả lời như sau:

Căn cứ Khỏan 5 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 ngày 15/6/2004 của Quốc hội  đã được sửa đổi bổ sung năm 2011 thì bà có quyền làm đơn khởi kiện “tranh chấp về cấp dưỡng” gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi ông T. Q đang cư ngụ.

Hồ sơ khởi kiện:

– Đơn khởi kiện (về việc thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con)

– 01 bản CMND + Hộ khẩu của bà (sao y tại phường)

– Giấy xác nhận của công an cấp xã phường nơi ông T. Q xác nhận hiện ông Q đang cư ngụ tại địa chỉ …(mục đích để xác định thẩm quyền giải quyết vụ việc của Tòa án).

– Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của bà và ông Q (01 bản sao y tại phường hoặc bản sao lục tại tòa án trước đây xét xử).

– Bản sao giấy khai sinh của con.

– Các chứng cứ khác như biên lai nộp học phí, học thêm, biên lai mua sữa hàng tháng (nếu có).

Trân trọng kính chào!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *