028 3979 8335

Có được phạt vi phạm hợp đồng khi các bên không thỏa thuận?

Câu hỏi: Tôi là Giám đốc Công ty TNHH MTV A, lĩnh vực hoạt động là sản xuất kinh doanh bánh kẹo. Ngày 10/10/2023, chúng tôi ký kết hợp đồng với Công ty TNHH X mua 5 tấn khoai tây; trị giá đơn hàng là 100.000.000 đồng; thỏa thuận Công ty X có nghĩa vụ giao hàng vào ngày 10/11/2023 tại kho Công ty A. Hiện tại, đã quá thời hạn nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được hàng và cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía Công ty X. Việc giao hàng chậm trễ của Công ty X làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi muốn phạt công ty X do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, trong hợp đồng không có thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng. Vậy tôi có thể yêu cầu phạt Công ty X không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Vì đây hoạt động thương mại giữa 02 pháp nhân, nên chịu sự điều chỉnh của Luật Thương mại.

Tại Điều 300 Luật Thương mại 2005 (Sửa đổi, bổ sung 2019) quy định phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thoả thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm.

Theo quy định trên, phạt vi phạm là một chế tài thỏa thuận, theo đó, bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền nhất định. Về điều kiện áp dụng, chế tài phạt vi phạm chỉ được áp dụng khi thỏa mãn 02 điều kiện gồm:

– Các bên có thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng;

– Hành vi vi phạm không thuộc các trường hợp miễn trách tại Điều 294.

Theo dữ kiện mà bạn cung cấp, do Công ty X không có bất kỳ thông báo nào nên xác định Công ty X không thuộc trường hợp miễn trách nhiệm hoặc đã vi phạm nghĩa vụ thông báo. Mặc dù vậy, do các bên không có thỏa thuận về phạt vi phạm trong hợp đồng, nên dù hành vi giao hàng chậm của Công ty X là vi phạm hợp đồng, nhưng bạn cũng không thể yêu cầu phạt vi phạm do không thỏa mãn điều kiện áp dụng chế tài phạt vi phạm.

Lưu ý: Hành vi giao hàng chậm của Công ty X đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng mà các bên đã ký kết. Do đó, bạn có thể cân nhắc đến việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân để buộc Công ty X tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hợp đồng và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *