028 3979 8335

Có được đòi lại tài sản đã tặng cho không?

Chào Luật sư, tôi có 01 căn nhà thuộc sở hữu hợp pháp của tôi. Do đã lớn tuổi, nên tôi tặng căn nhà này cho con tôi với điều kiện là phải chăm sóc tôi đến khi tôi qua đời. Tuy nhiên, sau khi sang tên, con tôi không những không chăm sóc tôi, mà còn ngược đãi, hành hạ tôi. Sau đó, con tôi bị TAND tuyên phạt 01 năm tù giam về tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình”. Vậy xin hỏi, tôi muốn đòi lại nhà đã tặng có được không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Trường hợp bạn tặng căn nhà cho con bạn với điều kiện phải chăm sóc đến khi bạn qua đời là thuộc trường hợp tặng cho tài sản có điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 462 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, tặng cho tài sản có điều kiện là bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Xét thấy, điều kiện tặng cho là yêu cầu con bạn phải chăm sóc bạn đến khi bạn qua đời là không trái pháp luật, không trái đạo đức xã hội, nên hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện này là phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo dữ kiện bạn cung cấp, việc tặng cho đã được hoàn thành. Tuy nhiên, con bạn lại không thực hiện điều kiện là phải chăm sóc bạn đến khi bạn qua đời mà lại hành hạ, ngược đãi bạn. Điều này đã được chứng minh qua Bản án của TAND nêu trên. Do đó có thể thấy, con bạn đã vi phạm điều kiện của hợp đồng tặng cho có điều kiện.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 462 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì “Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên, bạn được quyền yêu cầu con bạn phải trả căn nhà lại cho bạn. Đồng thời, bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *