028 3979 8335

Có 02 bản di chúc thì bản nào có giá trị pháp lý?

Câu hỏi: Thưa Luật sư, lúc sinh thời bố mẹ tôi có 2 người con là tôi (sinh năm 1994) và em trai tôi (sinh năm 1996). Trong thời kì hôn nhân, bố mẹ tôi có tài sản chung là 01 thửa đất diện tích 100m2. Năm 2018, bố mẹ tôi lập di chúc (có công chứng) để thửa đất cho tôi, sau khi bố mẹ tôi mất, em trai tôi đưa ra bản di chúc khác do bố mẹ tôi lập năm 2022 (có công chứng) nội dung di chúc bố mẹ tôi để lại thửa đất này cho em trai tôi. Vậy trong 02 bản di chúc, bản di chúc nào có hiệu lực pháp luật?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Di chúc là sự thể hiện ý chí cuối cùng của cá nhân người có tài sản nhằm để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, khoản 3 Điều 640 Bộ luật Dân sự năm 2015 cho phép người lập di chúc khi còn sống có quyền thay thế di chúc đã lập bằng di chúc mới và di chúc trước không còn hiệu lực.

Theo dữ kiện mà bạn đã cung cấp, di chúc mà bố mẹ bạn đã lập vào năm 2022 là bản di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của bố mẹ bạn, nên mặc nhiên theo quy định của pháp luật, bản di chúc này đã thay thế di chúc lập năm 2018; làm cho bản di chúc năm 2018 hết hiệu lực pháp luật.

Như vậy, toàn bộ thửa đất nêu trên sẽ thuộc về em bạn.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *