028 3979 8335

Chồng vay tiền để đánh bạc, vợ có nghĩa vụ phải trả nợ không?

Chào Luật sư, vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2019. Những ngày đầu, cuộc sống hôn nhân rất hạnh phúc, hai vợ chồng yêu thương nhau. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, chồng tôi bỏ bê vợ con, ham mê cờ bạc. Anh ta có vay 100.000.000 đồng để đánh bạc, nay chủ nợ đến yêu cầu tôi phải trả vì tôi là vợ anh ta. Tuy nhiên trên thực tế, tôi không hề biết gì về khoản vay này, cho mãi tới lúc chủ nợ đòi tiền thì tôi mới biết. Tôi đang thắc mắc rằng trong trường hợp chồng vay tiền đánh bạc vợ có phải trả nợ không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Để xác định xem người vợ có phải trả nợ cho khoản vay để đánh bạc của chồng hay không thì trước hết phải xem xét khoản nợ này là nợ chung hay nợ riêng của vợ chồng. Căn cứ theo Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản như sau:

“1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

  1. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
  2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
  3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
  4. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật Dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
  5. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Theo dữ kiện bạn cung cấp, việc vay tiền để đánh bạc của chồng bạn không phải là giao dịch do hai vợ chồng thỏa thuận thực hiện, cũng không phải là giao dịch để đáp ứng nhu cầu thiết yếu hay phát triển khối tài sản chung của gia đình. Do đó, có thể xác định rằng khoản tiền mà chồng bạn vay để đánh bạc là nợ riêng, không phát sinh nghĩa vụ trả nợ chung của bạn.

Theo quy định của pháp luật, nếu một bên vợ hoặc chồng có xác lập, thực hiện các giao dịch, nhưng lại không vì mục đích phục vụ nhu cầu của gia đình mà nhằm phục vụ nhu cầu riêng của cá nhân thì nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch đó sẽ chỉ phát sinh đối với riêng người đó (khoản 3 điều 45 Luật Hôn nhân gia đình 2014).

Kết luận: Trong trường hợp này, chồng bạn là người xác lập giao dịch, bạn không hề biết về việc này. Hơn nữa, việc vay tiền để đánh bạc là nhằm phục vụ nhu cầu cá nhân của chồng bạn, không nhằm phục vụ cho nhu cầu, đời sống chung của vợ chồng, của gia đình. Do đó, chồng bạn sẽ có nghĩa vụ chi trả khoản nợ 100.000.000 đồng này, bạn không có nghĩa vụ phải khoản nợ này (khoản 3 điều 44 Luật Hôn nhân gia đình 2014).

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *