028 3979 8335

Chồng giữ hết giấy tờ, vợ có làm thủ tục xin ly hôn được không?

Tôi kết hôn với anh A vào năm 2021, chúng tôi có 01 con chung và không có tài sản chung. Vài năm trở lại đây, chồng tôi thường xuyên nhậu nhẹt, ăn chơi và đánh đập tôi nên tôi muốn ly hôn. Sau khi biết tôi có ý định ly hôn thì chồng tôi đã giấu toàn bộ giấy tờ. Luật sư cho tôi hỏi, tôi muốn đơn phương ly hôn thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Nếu chồng tôi giữ các giấy tờ này thì tôi có làm thủ tục xin ly hôn được không?

Đáp:

Theo dữ kiện bạn cung cấp, việc chồng bạn thường xuyên nhậu nhẹt, ăn chơi và đánh đập bạn là đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền làm đơn xin ly hôn và nộp hồ sơ để yêu cầu giải quyết việc ly hôn tại tòa án nơi chồng của bạn hiện đang cư trú (Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ ly hôn đơn phương đối với trường hợp của bạn thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Đơn xin ly hôn đơn phương;
  2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
  3. CCCD của bạn và chồng bạn (Bản sao);
  4. Giấy khai sinh của con (Bản sao);
  5. Sổ hộ khẩu (Bản sao) hoặc các giấy tờ khác có giá trị thay thế.

Trường hợp chồng bạn đang giữ tất cả các giấy tờ nêu trên, bạn có thể tự thu thập giấy tờ, tài liệu để nộp kèm đơn. Việc thu thập được thực hiện như sau:

– Đối với sổ hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn và chồng bạn thường trú nhờ xác nhận rằng bạn và chồng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

– Đối với giấy đăng ký kết hôn: Bạn liên hệ UBND nơi đăng ký kết hôn để nghị trích lục giấy đăng ký kết hôn. Lưu ý trường hợp này trong đơn xin ly hôn bạn phải nói rõ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính chồng bạn đang giữ.

– Đối với giấy khai sinh của con: Bạn liên hệ UBND nơi đăng ký khai sinh cho con trích lục giấy khai sinh.

Sau khi hoàn tất các hồ sơ nêu trên, bạn nộp đến Tòa và chờ Tòa thụ lý giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *