028 3979 8335

Chồng bị mất năng lực hành vi dân sự, vợ muốn bán nhà thì phải làm sao?

Bà B ở Quận N.K Thành phố C.T hỏi:  

Trong quá trình sinh sống, tôi và chồng tôi là ông M mua được căn nhà tại Quận N.K, Thành phố C.T với giá 3 tỷ. Hiện nhà, đất này đang cho thuê. Vừa qua, chồng tôi bị đột quỵ, không còn minh mẫn, nói không rõ lời, có phần suy giảm trí nhớ.

Nay tôi muốn bán nhà, đất này để có tiền chữa bệnh cho chồng, nhưng gặp trở ngại do sức khỏe và nhận thức của chồng tôi không được tốt. Văn phòng Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi cần làm gì để bán được nhà, đất này?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào bà! Cảm ơn bà đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bà như sau:  

Với thông tin bà cung cấp, chồng bà có thể đã rơi vào một trong hai trường hợp: có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc mất năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên, một người chỉ bị coi là có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc mất năng lực hành vi dân sự khi có Quyết định của Tòa án.

Nay bà muốn bán nhà, đất này thì trước hết bà cần phải nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bà có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự. Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra một trong các Quyết định sau:

  1. Quyết định tuyên bố ông M có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
  2. Quyết định tuyên bố ông M mất năng lực hành vi dân sự.

Trong quyết định, Tòa án sẽ chỉ định người giám hộ, xác định quyền, nghĩa vụ của người giám hộ. Trường hợp ông M chưa có người giám hộ thì người giám hộ đương nhiên của ông M là bà. Lúc này, bà có quyền quyết định bán nhà, đất này.

Xin gửi đến bà nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp bà có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *