028 3979 8335

Cần làm những gì để bảo vệ quyền lợi của mình khi nhà kế bên đang xây dựng?

Câu hỏi:

Nhà kế bên nhà tôi chuẩn bị xây dựng, tôi rất lo sợ trong quá trình xây dựng thi công có thể gây thiệt hại cho gia đình tôi. Tôi cần làm những gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trả lời:

Trong quá trình xây dựng, việc nhà kế bên xây nhà gây hư hỏng (nứt tường, sụt lún,…) cho nhà của bạn có thể xảy ra.

Tại Điều 605, Bộ luật dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra. Cụ thể: “chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

Do đó, khi xảy ra các hư hỏng đối với nhà của bạn, bạn có thể yêu cầu chủ nhà bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, nghĩa vụ chứng minh thiệt hại và số tiền bồi thường thuộc về bên yêu cầu bồi thường (bạn phải có tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc thiệt hại của mình).

Vì vậy:

Trước khi hàng xóm xây dựng bạn có thể trao đổi với hàng xóm về những thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình thi công. Hai bên lập bằng chứng ghi nhận về hiện trạng nhà trước khi thi công và văn bản thỏa thuận về thiệt hại có thể xảy ra. Trường hợp hàng xóm không hợp tác, bạn có thể đề nghị Văn phòng Thừa pháp lại lập vi bằng để ghi nhận hiện trạng trước khi xây dựng.

Sau khi nhà kế bên xây dựng hoàn thành, nếu có thiệt hại xảy ra, để việc bồi thường được được giải quyết nhanh, gọn; giữ tình nghĩa láng giềng, bạn nên gặp hàng xóm để thỏa thuận mức bồi thường.

Nếu không thỏa thuận được thì bạn thuê đơn vị giám định để xác định mức thiệt hại cụ thể và khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu hàng xóm bồi thường; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là câu trả lời văn phòng phản hồi đến bạn.

Để được tư vấn trực tiếp, cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *