028 3979 8335

Cá nhân được cho vay với mức lãi suất bao nhiêu?

Thưa Luật sư! Qua quá trình làm ăn buôn bán, tôi  đã tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn. Mới đây, anh  họ của tôi có hỏi tôi để vay tiền và hứa sẽ trả mức lãi suất cao. Vậy tôi có thể cho vay với lãi suất bao nhiêu thì không vi phạm pháp luật? Nếu tôi cho vay vượt quá mức lãi suất theo quy định thì phải chịu trách nhiệm gì? 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Mức lãi suất cho vay tối đa giữa cá nhân với cá nhân được quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp có quy định khác.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá mức lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự nói trên thì mức lãi suất vượt quá không hợp pháp. Việc cho vay vượt quá mức lãi suất theo quy định sẽ phải chịu các chế tài như sau:

– Trường hợp mức lãi suất vượt quá từ >20% đến <100% thì phần vượt quá không hợp pháp này nếu có tranh chấp xảy ra thì người cho vay không được nhận. Nếu đã nhận thì phải trả lại cho người vay.

– Trường hợp mức lãi suất vượt quá >100% thì có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự về Tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định cấu thành hành vi cho vay lãi nặng khi hội tụ đủ 02 yếu tố sau:

+ Trong giao dịch dân sự thỏa thuận lãi suất cho vay gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự;

+ Có thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên từ việc cho vay lãi nặng này.

Kết luận: Bạn lưu ý khi cho người khác vay, mức lãi suất thỏa thuận chỉ từ 20%/năm trở xuống thì quan hệ cho vay này mới hợp pháp, được pháp luật công nhận, bảo vệ.

Nếu bạn cho vay với mức lãi suất vượt quá từ >20% đến <100% thì phần vượt quá không hợp pháp, bạn không được nhận phần vượt quá này.

Nếu bạn cho vay với mức lãi suất vượt quá 100%/năm và có thu lợi bất chính 30.000.000 đồng trở lên thì hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *