028 3979 8335

VỤ ÁN LÊ THÁI THIỆN VÀ LÊ THÁI PHONG – THỰC TIỄN VÀ PHÁP LÝ

Gần đây, TAND T.x Phú Mỹ đã đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm vụ án hình sự đối với 02 bị cáo Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong bị VKSND T.x Phú Mỹ truy tố về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và tội “Rửa tiền” theo quy định tại khoản 2 Điều 201 và khoản 3 Điều 324 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trong các ngày 23, 24, 25, 28, 30, 31 tháng 8; ngày 05 tháng 9 năm 2023, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tiến hành xét xử và tuyên án vào ngày 11 tháng 9 năm 2023 theo Bản án sơ thẩm (BAST) số 128/2023/HS-ST. Tại phần quyết định HĐXX đã tuyên bố bị cáo Lê Thái Thiện, Lê Thái Phong phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và tội “Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Lê Thái Thiện là 15 năm 6 tháng tù. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Lê Thái Phong là 13 năm 6 tháng tù. Tịch thu sung công quỹ nhà nước đối với các khoản tiền 02 bị cáo dùng cho vay và số tiền lãi tương ứng mức lãi suất cao nhất theo quy định của BLDS mà 02 bị cáo đã thu của người vay với số tiền lên tới 141.585.848.900 đồng. Ngoài ra, BAST còn tuyên về các hợp đồng chuyển nhượng tài sản vô hiệu, tách các giao dịch dân sự của người cho bị cáo Thiện vay tiền; việc giải quyết hậu quả pháp lý của các Hợp đồng chuyển nhượng tài sản, về vật chứng, về biện pháp kê biên phong tỏa tài khoản, về án phí,…

Ngay sau khi tuyên án, 02 bị cáo đã kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án. Thời gian tới vụ án sẽ được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm tại TAND tỉnh BR-VT.

Đây là một vụ án hình sự thu hút sự quan tâm, theo dõi của mọi tầng lớp, cộng đồng xã hội, của báo chí và truyền thông. Để rộng đường cho những người đang quan tâm, theo dõi vụ án cũng là để cho mọi người có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về vụ án. Với tư cách là các luật sư đã và đang tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo (có thông báo về người bào chữa đính kèm) chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải liên tiếp các kỳ với các nội dung cơ bản sau đây:

  1. TÓM LƯỢT NỘI DUNG VỤ ÁN THEO CÁO TRẠNG
  2. QUAN ĐIỂM, NỘI DUNG LUẬN CỨ BÀO CHỮA
  3. TÓM TẮT NỘI DUNG BẢN ÁN SƠ THẨM
  4. DƯ LUẬN XÃ HỘI VÀ TRUYỀN THÔNG
  5. QUYỀN VÀ LỢI ÍCH CỦA NHỮNG NGƯỜI LIÊN QUAN
  6. THỰC CHẤT VỀ BIỆT THỰ “DÁT VÀNG”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *