028 3979 8335

Chủ nhà bán nhà trong khi hợp đồng thuê nhà vẫn còn thời hạn

Anh H hỏi:  

Tôi có thuê nhà của anh K để kinh doanh nhà hàng, hợp đồng ký ngày 18/12/2022, thời hạn là 5 năm. Tôi đã tiến hành tu sửa, thiết kế lại để phù hợp với hoạt động kinh doanh. Đầu năm 2024, anh K nói rằng sẽ bán nhà cho anh M. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi anh K có quyền bán nhà khi đang cho tôi thuê không?

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:  

Đầu tiên, anh K có quyền bán nhà khi đang cho anh thuê theo Điều 127 Luật nhà ở. Tuy nhiên, anh K phải thông báo bằng văn bản cho anh biết về việc bán và các điều kiện bán nhà. Trường hợp này anh được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho anh K tính đến thời điểm anh K có thông báo về việc bán nhà cho thuê. Nếu trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo mà anh không mua thì anh K được quyền bán nhà này cho người khác.

Trường hợp anh K đã bán nhà cho anh M, thì anh có quyền tiếp tục thuê nhà ở cho đến khi hết hạn hợp đồng khi thời hạn thuê nhà vẫn còn, theo Điều 133 Luật nhà ở. Chủ sở hữu nhà mới là anh H có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho anh, trước khi anh K và anh M ký kết hợp đồng mua bán nhà công chứng, giữa ba bên cần ký kết thỏa thuận về việc anh M phải có trách nhiệm kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ đã được ghi nhận trong hợp đồng thuê nhà giữa anh và anh K. Khi anh M trở thành chủ sở hữu đối với căn nhà này thì anh và anh M ký hợp đồng thuê nhà mới với các điều kiện và điều khoản giống như hợp đồng trước đây, và với thời gian thuê còn lại trong hợp đồng thuê nhà (trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác).

Xin gửi đến anh nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, nếu anh có thắc mắc hoặc mong muốn được giải đáp chi tiết hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *