028 3979 8335

Tài xế gây tai nạn giao thông thì chủ xe có chịu trách nhiệm không?

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi có một xe ô tô 24 chỗ, chuyên chở khách du lịch cho công ty, tôi đã thuê một nhân viên lái xe, có hợp đồng lao động. Trên đường chở khách đi du lịch, do tài xế lái xe vượt quá tốc độ, lấn sang làn đường của người đi xe máy nên đã gây tai nạn chết người. Tôi muốn hỏi trách nhiệm của chủ xe và tài xế trong trường hợp này sẽ như thế nào?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo dữ kiện trên, trường hợp này sẽ phát sinh 02 loại trách nhiệm pháp lý:

– Trách nhiệm dân sự: Theo quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại, nếu chủ sở hữu ô tô giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì chủ sở hữu có trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp trên, tài xế gây tai nạn trong quá trình thực hiện công việc trong quan hệ lao động và do bạn là chủ xe. Do đó, bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn theo quy định tại Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trách nhiệm bồi thường của bạn chỉ được loại trừ trong trường hợp thiệt hại xảy ra do lỗi cố ý của người bị nạn hoặc thiệt hại xảy ra thuộc trường hợp bất khả kháng hay tình thế cấp thiết quy định tại khoản 3 Điều 601 Bộ luật dân sự năm 2015.

– Trách nhiệm hình sự: Vì đây là trường hợp vi phạm quy định về giao thông đường bộ, hậu quả làm chết người và lỗi hoàn toàn là do tài xế. Do đó, CQCSĐT sẽ khởi tố tài xế theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Lưu ý: Vấn đề bồi thường thiệt hại của bạn thường sẽ được giải quyết trong cùng 01 vụ án hình sự. Sau khi bồi thường cho bị hại, bạn có quyền khởi kiện vụ án dân sự khác để yêu cầu tài xế phải hoàn trả lại một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *