028 3979 8335

PHẦN 5: QUYỀN VÀ LỢI ÍCH CỦA NHỮNG NGƯỜI LIÊN QUAN

Theo Bản án sơ thẩm số 128/2023/HS-ST ngày 11/9/2023 Tòa án Nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận định: Thực tế, nguồn tiền các bị cáo cho vay có một phần là tài sản của bị cáo Thiện, một phần do bị cáo đi vay của những người khác để cho vay lại hưởng lãi suất chênh lệch. HĐXX đã xác định 12 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm: Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Duyên, Trần Quang Binh, Nguyễn Văn Bốn, Đặng Thị Tuyết Lan, bà Nguyễn Thụy Thanh Mai, ông Nguyễn Văn Phú, bà Lê Thị Hiệp, bà Nguyễn Thị Quyên, ông Phạm Hồng Tiến, bà Lê Thị Thúy, ông Phạm Văn Quynh. Tổng số tiền những người này đã cho bị cáo vay là: 143.700.000.000 đồng.

HĐXX đã nhận định những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trên đã cho các bị cáo Thiện và Phong vay tiền với lãi suất từ 2% đến 6%/tháng, tương ứng 24%-72%/năm, thấp hơn mức lãi suất cao nhất theo quy định của Bộ luật Dân sự. Khi cho vay tiền, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan nêu trên không biết mục đích các bị cáo vay tiền để sử dụng vào mục đích phạm tội. Vì vậy, hành vi những người liên quan nêu trên không cấu thành tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo quy định tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự và cũng không đồng phạm với Thiện, Phong về tội danh nêu trên. Những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền khởi kiện Lê Thái Thiện, Lê Thái Phong trong vụ án dân sự khác nếu có yêu cầu.

Tuy nhiên, BAST áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, khoản 2 Điều 5 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP ngày 20/12/2021 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 201 Bộ luật hình sự và việc xét xử vụ án hình sự về tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, tuyên tịch thu sung quỹ nhà nước toàn bộ số tiền gốc bị cáo Thiện cho vay; trong đó, phần tiền nào 09 người đi vay đã trả tiền gốc cho Thiện thì Thiện phải sung quỹ Nhà nước, phần tiền gốc nào 09 người đi vay chưa trả cho Thiện thì 09 người này phải nộp sung quỹ Nhà nước. Ngoài ra, BAST còn tuyên bị cáo Thiện phải trả cho 05 người đi vay tổng số tiền được xác định là tiền TLBC (áp dụng khoản 2 Điều 5 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP ngày 20/12/2021). Với 02 khoản tiền này thì Thiện phải bỏ ra tổng số tiền là: 140.651.064.000 đồng để đảm bảo việc thi hành án.

Như vậy, nếu cân đối giữa tài sản hiện đã được kê biên và thu giữ (trừ các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã được HĐXX tuyên hủy), với số tiền bị cáo Thiện phải thi hành án thì quyền và lợi ích của 12 người cho bị cáo Thiện vay khó có thể được đảm bảo, đặc biệt là khi quyền và lợi ích của họ không được giải quyết trong cùng vụ án.

Theo Báo Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã đăng tin vào ngày 11/10/2023:

Có việc bỏ lọt tình tiết trong vụ cho vay nặng lãi của Lê Thái Thiện?

Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây tuyên án đối với các bị cáo Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “rửa tiền”. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người dân, quyền lợi hợp pháp của các cá nhân liên quan đã bị bỏ ngõ, dẫn đến nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng.

Theo Cáo trạng tại phiên xử sơ thẩm của TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; từ 01/2018 đến 2020 các bị cáo Thiện, Phong đã cho 09 cá nhân ở Tx. Phú Mỹ vay hơn 320 tỷ đồng với lãi suất từ 109%/năm đến 146%/năm, đủ yếu tố cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Do Cáo trạng xác định bị cáo Thiện, Phong đã phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” nên toàn bộ số tiền bị cáo Thiện, Phong cho vay đều bị tịch thu xung quỹ. Tuy nhiên, trong số tiền này, một phần tiền tương đối lớn, bị cáo Thiện, Phong cho vay từ tiền vay mượn của một số người dân theo thỏa thuận lại không được giải quyết trong quá trình xét xử sơ thẩm hình sự vụ án nói trên.

Như gia đình ông Phạm Văn Quynh đã cho Thiện vay 9 tỷ đồng, hiện mỗi tháng phải gánh lãi gần 100 triệu. Ngoài ra, những người dân khác cho Thiện vay tiền cũng lâm vào tình trạng tương tự. Theo các luật sư, việc bỏ qua yếu tố nguồn tiền mà bị cáo Lê Thái Thiện cho vay bằng giao dịch hợp pháp đã gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân liên quan. Hiện nay rất nhiều cá nhân gia đình cho Thiện vay tiền lâm vào tình trạng đặc biệt khó khăn.

Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo đang kháng cáo phúc thẩm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Được biết, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan nói trên cũng đang có đơn đề nghị, kiến nghị gửi Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để đưa ra những yêu cầu mà họ cho là chính đáng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *