028 3979 8335

Gây tai nạn giao thông có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Bạn Liên  – Lâm Đồng hỏi :

Chồng tôi điều khiển xe gây tai nạn làm cho một người đi đường bị thương với tỷ lệ thương tật là 75%. Sau một thời gian giải quyết, cơ quan công an huyện giao cho chồng tôi một tờ giấy có nội dung Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, cán bộ công an giải quyết vụ tai nạn còn nói với chồng tôi là chồng tôi chỉ bồi thường cho người ta thôi chứ không phải xử hình sự gì hết nhưng sau đó chồng tôi lại nhận được quyết định khởi tố vụ án của Viện kiểm sát huyện và chồng tôi bị công an bắt để điều tra.

Vậy cho tôi hỏi tại sao công an đã có quyết định không khởi tố nhưng Viện kiểm sát lại khởi tố và chồng tôi lại bị bắt để điều tra. Viện kiểm sát là cơ quan nào mà to hơn cả công an.

Luật sư Chu Văn Hưng trả lời câu hỏi của bạn như sau :

Viện Kiểm sát là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc khởi tố vụ án hình sự, bảo đảm mọi tội phạm được phát hiện đều phải được khởi tố, việc khởi tố vụ án có căn cứ và hợp pháp.

Trong trường hợp quyết định khởi tố vụ án của cơ quan điều tra… không có căn cứ thì Viện kiểm sát có quyền hủy bỏ quyết định khởi tố, còn trường hợp quyết định không khởi tố vụ án hình sự của cơ quan điều tra không có căn cứ thì Viện kiểm sát hủy bỏ quyết định đó và ra quyết định khởi tố.

Trường hợp của chồng bạn, có thể khi xem xét hồ sơ, Viện kiểm sát thấy rằng hành vi của chồng bạn đã có dấu hiệu phạm tội nhưng cơ quan điều tra lại không khởi tố nên Viện Kiểm sát đã hủy quyết định không khởi tố của cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã tự mình khởi tố vụ án, khởi tố bị can và giao hồ sơ cho cơ quan điều tra tiến hành điều tra.

Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, Cơ quan điều tra có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu và quyết định của Viện kiểm sát.

Bạn có thể tham khảo thêm các điều 109, 112, 113 và 114 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *