028 3979 8335

Có được hoãn chấp hành án phạt tù với lý do có thai không?

Ông P ở Quận X, Thành phố Y hỏi:

Năm 2023, do mâu thuẫn nên con gái tôi là A có đánh nhau với một nhóm người tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Con tôi bị khởi tố về Tội “Gây rối trật tự công cộng”. Trong thời gian giải quyết vụ án, con gái tôi được tại ngoại. Tòa án nhân dân Quận X đã tuyên con tôi phạm Tội “Gây rối trật tự công cộng” với mức hình phạt 01 năm tù. Tuy nhiên, hiện nay con tôi đã có thai được 2 tháng. Vậy cho tôi hỏi, con tôi đã có thai thì có phải chấp hành hình phạt tù không?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào ông! Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của ông như sau:

Sau khi Tòa án nhân dân Quận X tuyên án, nếu con gái ông không kháng cáo trong vòng 15 ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân Quận X không kháng nghị trong vòng 15 ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Y không kháng nghị trong vòng 30 ngày. Thì Bản án Sơ thẩm của Tòa án nhân dân Quận X có hiệu lực pháp luật pháp luật, về mặt nguyên tắc con gái ông phải đi chấp hành án phạt tù theo Quyết định thi hành án hình sự của Chánh án Tòa án nhân dân Quận X.

Tuy nhiên, do chị A có thai nên sẽ được hoãn chấp hành án phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Để được hoãn chấp hành án phạt tù, cần phải nộp hồ sơ đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù tại Tòa án nhân dân Quận X trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án. Thành phần hồ sơ gồm:

– Đơn đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù;

– Kết luận của bệnh viện cấp huyện trở lên về việc chị A có thai;

– Bản sao bản án hoặc bản sao trích lục bản án hình sự;

– Bản sao quyết định thi hành án phạt tù;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017; Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Thông tư liên tịch 01/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 12 tháng 8 năm 2021 của Tòa án Nhân dân Tối cao – Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao – Bộ Công an – Bộ Quốc phòng Quy định quan hệ phối hợp trong việc thực hiện trình tự, thủ tục hoãn, miễn chấp hành án phạt tù.

Xin gửi đến ông nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp ông có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *