028 3979 8335

Xử lý hình sự khi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Bạn Nguyễn thị Xuyến ở TP. Hồ Chí Minh hỏi :

Tôi đi làm về để xe mô tô ở sân, chìa khóa vẫn để ở xe, cháu tôi lấy xe đi lúc nào tôi không biết, một lúc sau về, tôi thấy xe bị trầy xước, còn cháu tôi bị chảy máu ở chân, tay, tôi hỏi bị làm sao thì nó nói bị ngã và xin lỗi tôi vì lấy xe đi mà không hỏi tôi.

Một lúc sau thì có công an giao thông vào báo cho tôi biết là cháu tôi chạy xe tông người khác chết tại chỗ và bỏ chạy.

Công an yêu cầu tôi và cháu tôi đưa xe đến công an để làm việc.

Hiện nay cháu tôi đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và công an đã mời tôi nhiều lần để lấy lời khai, họ nói đang xem xét trách nhiệm đối với tôi.

Luật sư cho tôi hỏi : Cháu tôi sẽ bị đi tù bao nhiêu năm và tôi có bị khởi tố hình sự như cháu tôi không?

Vấn đề bạn Xuyến hỏi, Luật sư Chu văn Hưng – Văn phòng Luật sư Chợ Lớn trả lời như sau:

Cơ quan công an khởi tố cháu của bạn về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là vì cháu của bạn đã điều khiển xe vi phạm các quy định của pháp luật gây ra tai nạn chết người ví dụ như đi quá tốc độ, đi vào đường cấm, đi ngược chiều hay lấn tuyến….nếu khởi tố theo khoản 1 Điều 202 thì có thể bị phạt tiền từ năm triệu đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến năm năm.

Nếu cháu của bạn không có giấy phép lái xe, phạm tội trong khi đang say rượu hoặc chất kích thích hoặc không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển giao thông hoặc gây tai nạn rồi bỏ trốn sẽ bị khởi tố theo khoản 2 Điều 202 và có khung hình phạt tù từ  ba năm đến mười năm.

Bạn có nêu tình tiết công an vào báo là cháu bạn gây tai nạn rồi bỏ chạy như vậy cháu của bạn sẽ bị khởi tố theo khoản 2 Điều 202 có khung hình phạt từ ba năm đến mười năm.

Việc tuyên mức án bao nhiêu năm còn tùy thuộc vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Về bạn, vì xe mô tô là nguồn nguy hiểm cao độ, bạn là chủ xe nên bạn phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự cho thân nhân người mất, sau đó bạn có thể kiện đòi cháu bạn trả lại khoản bồi thường.

Về trách nhiệm hình sự, cần phải xem xét bạn có cho người cháu mượn xe hay không và cháu của bạn có giấy phép lái xe hay không.

Nếu bạn biết cháu của bạn không có giấy phép lái xe mà vẫn cho cháu mượn xe thì trong trường hợp này bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ”.

Tuy nhiên bạn nói cháu của bạn tự ý lấy xe đi mà bạn không biết. Nếu đúng như vậy thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Chào bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *