028 3979 8335

Trách nhiệm của vợ khi chồng vướng vào vòng lao lý

Hỏi: Chồng tôi có liên quan trong một vụ án “ Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty mà chồng tôi làm việc. Trước khi vụ án được phát giác, chồng tôi đột ngột qua đời. Trong quá trình chung sống vợ chồng tôi có tạo lập được 01 căn nhà. Xin Luật sư cho biết, chồng tôi có phải chịu trách nhiệm gì về mặt hình sự hay dân sự hay không? Nếu có thì trách nhiệm cụ thể như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn được Luật sư, Thạc sỹ Phùng Thị Hòa trả lời như sau:

  1. Về trách nhiệm hình sự: Do chồng Bạn đã chết, nên mặc dù có đủ chứng cứ chứng minh chồng Bạn đã có hành vi phạm tội, đồng phạm trong vụ án “Tham ô tài sản” nhưng chồng Bạn cũng không bị khởi tố bởi tội danh nói trên. Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ ra quyết đình chỉ việc khởi tố bị can đối với chồng của Bạn. Tuy chồng Bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự (do đã chết) nhưng cũng không làm loại trừ việc phải gánh chịu trách nhiệm dân sự cùng các bị cáo khác trong vụ án.
  2. Về trách nhiêm dân sự: Việc chồng Bạn phải chịu TNDS cụ thể như thế nào phụ thuộc vào yếu tố lỗi nặng hay nhẹ mà khi thực hiện hành vi chồng Bạn đã gây ra. Nguyên tắc trong việc quy trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định như sau: “Khi xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại Tòa án căn cứ vào điều 48 BLHS “Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu…….”. Đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án có đồng phạm được thực hiện theo quy định của điều 587 BLDS theo đó thì “Trong trường hợp nhiều người cùng gây thiệt hại thì những người đó phải liên đới bồi thường cho người  bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người. Nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường thiệt hại theo phần bằng nhau.” (Căn cứ công văn 212/TANDTC-PC ngày 13/9/2019 về việc thông báo kết quả giải đáp trực tuyến 1 số vướng mắc trong xét xử, tại khoản 8 mục I. trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự có đồng phạm).

Do hai vợ chồng bạn có tài sản chung là căn nhà nên về mặt nguyên tắc Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiến hành kê biên căn nhà để đảm bảo cho việc thi hành án sau này. Tuy nhiên khi xử lý tài sản ½ giá trị căn nhà sẽ được cơ quan thi hành án cấn trừ ngược lại cho Bạn. Phần còn lại mới được dùng vào việc thi hành án dân sự trong vụ án hình sự. Nếu phần tài sản này của chồng bạn vẫn không đủ để thi hành thì Cơ quan thi hành án dân sự cũng không thể dùng ½ giá trị căn nhà thuộc về Bạn để thi hành hoặc thực hiện việc bồi thường dân sự thay cho chồng của Bạn.

Trên đây là tư vấn của Văn phòng luật sư Chợ Lớn, quý khách hàng quan tâm tới các vấn đề về tranh chấp có thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý, xin vui lòng liên hệ Văn phòng luật sư Chợ Lớn để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Văn Phòng Luật sư Chợ Lớn

35 Trần Thiện Chánh – P12 – Q10 – Tp. HCM.

ĐT: (028)39798335               DĐ: 0903757924

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *