028 3979 8335

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Ông A ở tỉnh L.A hỏi:

Năm 2021, do mâu thuẫn nên ông B đánh tôi gây thương tích. Lúc đó ông B tỏ ra ăn năn hối lỗi và đề nghị bồi thường toàn bộ chi phí điều trị và bị mất thu nhập là 150 triệu. Vì vậy, tôi không tố cáo ông B về việc gây thương tích cho tôi. Tuy nhiên, đến nay ông B vẫn chưa bồi thường cho tôi số tiền trên. Nay, tôi muốn tố cáo hành vi của ông B để ông B bị xử lý trách nhiệm hình sự, và đồng thời yêu cầu ông B bồi thường toàn bộ số tiền 150 triệu cho tôi có được không?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào ông! Cảm ơn ông đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của ông như sau:

Theo như thông tin ông cung cấp, ông B gây thương tích cho ông nhưng chưa xác định cụ thể tỷ lệ thương tích là bao nhiêu phần trăm. Vì vậy trước hết, ông cần làm đơn tố cáo hành vi của ông B, sau khi cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện nơi xảy ra hành vi gây thương tích của ông B thụ lý đơn tố cáo của ông. Cơ quan cảnh sát điều tra cấp huyện sẽ có văn bản giới thiệu ông đi giám định thương tích. Căn cứ vào kết quả giám định tỷ lệ thương tích sẽ xảy ra các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: nếu giám định tỷ lệ thương tích của ông dưới 11% và ông B không dùng các hung khí nguy hiểm khi thực hiện hành vi thì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Lúc này ông có quyền khởi kiện ông B bằng một vụ án dân sự, yêu cầu ông B bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe.

Trường hợp 2: nếu giám định tỷ lệ thương tích của ông dưới 11% và ông B có dùng các hung khí nguy hiểm khi thực hiện hành vi thì đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp 3: nếu giám định tỷ lệ thương tích của ông từ 11% đến 30% và ông B không dùng các hung khí nguy hiểm khi thực hiện hành vi thì đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Đối với trường hợp 2 và trường hợp 3, theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự, mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật Hình sự quy định trong trường hợp này là phạt tù đến 03 năm, thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là đối với tội phạm ít nghiêm trọng là 05 năm.

Do Tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 là loại tội phạm chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại. Vì vậy nếu ông không tố giác về tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không có căn cứ để xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông B.

Xét thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của ông B từ năm 2021 đến nay vẫn còn. Nên ông có quyền nộp đơn tố cáo hành vi của ông B và đồng thời yêu cầu ông B bồi thường tiền cho ông.

Trường hợp 4, nếu giám định tỷ lệ thương tích từ 31% trở lên thì không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại, do vẫn còn thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự nên cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xử lý trách nhiệm của ông B theo quy định pháp luật hình sự, và ông vẫn có quyền yêu cầu ông B bồi thường tiền.

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017; Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Xin gửi đến ông nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp ông có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *