028 3979 8335

Thế nào là gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác trong vụ án tai nạn giao thông ?

Anh Nguyễn T ở Thị xã Dĩ An hỏi:

Vừa rồi tôi điều khiển xe ô tô đã đụng phải người điều khiển mô tô SH ngược chiều gây tai nạn làm nạn nhân bị gãy chân, xe bị hư hỏng nặng, vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có bị  khởi tố hình sự hay không ?.

Luật sư Chu Văn Hưng – Văn phòng Luật sư Chợ Lớn trả lời như sau:

Bạn không nói rõ trong vụ tai nạn trên bạn là người có lỗi hay nạn nhân có lỗi, hoặc cả hai cùng có lỗi.

Nếu bạn không có lỗi, (lỗi hoàn toàn của nạn nhân) thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự; Nếu bạn có lỗi hoàn toàn hoặc có lỗi một phần thì tùy trường hợp, căn cứ vào mức độ lỗi và thiệt hại xảy ra mà phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc bị xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại.

Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự hiện hành: “ Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Do vậy, nếu bạn vi phạm một trong những quy định về an toàn giao thông đường bộ (ví dụ : vượt đèn đỏ, đi ngược chiều…) và nạn nhân bị thương tật với tỷ lệ 31% trở lên hoặc chiếc xe của nạn nhân bị hư hỏng mà qua giám định có mức thiệt hại từ năm mươi triệu đồng trở lên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 khoản 1 Bộ luật hình sự. ( Nghị quyết 02/2003 – HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *