028 3979 8335

Sử dụng tiền do người khác phạm tội mà có thì có phạm tội không?

Anh D ở Quận 8 hỏi:  

Anh A có hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc, tiền thu được từ những hành vi này anh A cho em gái tôi một phần. Em gái tôi đã dùng số tiền đó để mua sắm quần áo, đồ trang sức, mua xe máy đắt tiền… mặc dù em gái tôi biết rõ số tiền này do anh A phạm tội mà có. Cho tôi hỏi nếu anh A bị truy tố về các hành vi trên thì em gái tôi có phạm tội không? Các tài sản em gái tôi đã mua sắm sẽ bị xử lý như thế nào?

Xin trân trọng cảm ơn.

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:   

  1. Trong trường hợp anh A bị truy tố về Tội “Đánh bạc” theo Điều 321 Bộ luật Hình sự và Tội “Tổ chức đánh bạc” theo Điều 322 Bộ luật Hình sự thì:

– Em gái anh không bị truy tố về 2 tội danh trên với vai trò đồng phạm giúp sức bởi em gái anh không có các hành vi như: hỗ trợ, xúi giục, giúp sức anh A để anh A đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

– Trong Bộ luật Hình sự có Tội “Không tố giác tội phạm”. Tuy nhiên một người chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi người đó biết rõ một người nào đó đã thực hiện hành vi phạm tội mà vẫn không tố giác, mặc dù tội mà người đó phạm phải nhằm trong nhóm tội phạm đã được Bộ luật Hình sự liệt kê bắt buộc phải tố giác. Với 02 tội danh mà anh A bị truy tố không thuộc nhóm tội phạm bắt buộc phải tố giác, nên em gái anh không phạm Tội “Không tố giác tội phạm”.

  1. Đối với tài sản em gái anh đã mua sắm được từ hành vi phạm tội của anh A:

– Anh A có tiền thông qua việc phạm tội, nên tất cả các tài sản mà em gái anh sử dụng đều bị tịch thu sung vào ngân sách nhà nước, hoặc bị tịch thu tiêu hủy theo Điều 47 Bộ luật Hình sự.

Xin gửi đến anh nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn, trong trường hợp anh có nhu cầu được tư vấn sâu hơn thì vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng.

Xin trân trọng kính chào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *