028 3979 8335

Người thân che giấu tội phạm bị xử lý như thế nào?

Chào Luật sư, do cần tiền chơi game nên con tôi đã vào nhà hàng xóm ăn trộm số tiền 5.000.000 đồng. Hôm ấy, tôi dọn phòng cho cháu thì phát hiện ra số tiền này. Sau một hồi quanh co thì cháu cũng đã thú nhận với tôi là lấy trộm của hàng xóm và xin tôi không báo công an. Vì thương con nên tôi đã không báo công an. Nay chủ nhà kiểm tra camera và biết được toàn bộ sư việc đã báo lên chính quyền địa phương. Tôi biết chắc chắn con tôi sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi muốn hỏi là việc tôi biết con tôi vi phạm pháp luật nhưng vẫn không khai báo thì có chịu trách nhiệm pháp lý không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

Theo dữ kiện mà bạn cung cấp, bạn biết rõ con bạn có hành vi phạm tội nhưng vẫn cố tình che giấu, không khai báo lên chính quyền địa phương. Do đó, hành vi của bạn có dấu hiệu che giấu tội phạm.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 18 BLHS 2015 quy định như sau:

“2. Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.”

Theo quy định trên, một người chỉ bị truy cứu TNHS về Tội che giấu tội phạm khi:

– Người che giấu tội phạm không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội;

– Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội nhưng người phạm tội vi phạm các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của BLHS.

Đối với trường hợp của bạn:

– Bạn có mối quan hệ cha con với người phạm tội;

– Hành vi trộm cắp của con bạn không thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, cũng không phải là tội xâm phạm an ninh quốc gia.

Do đó, bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm đối với hành vi phạm tội của con bạn.

Xin gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có thắc mắc hay cần tư vấn thêm bất kỳ vấn đề nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *