028 3979 8335

Mắc bệnh hiểm nghèo có được miễn trách nhiệm hình sự không?

Thưa Luật sư, vào năm 2023, do có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự nên ông ngoại tôi đã bị cơ quan điều tra tạm giam để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử. Đầu năm 2024, gia đình tôi nhận được thông báo từ phía cơ quan công an về việc ông ngoại tôi đã mắc bệnh Bệnh Alzheimer, tình trạng bệnh rất nghiêm trọng. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này ông ngoại tôi có còn bị truy tố và xét xử nữa không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Văn phòng luật sư Chợ Lớn.

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: 

BLHS 2015 có một chế định quan trọng là miễn trách nhiệm hình sự. Trong đó, bệnh hiểm nghèo là một trong những trường hợp được hưởng những chính sách đặc biệt của Nhà nước liên quan đến việc miễn trách nhiệm hình sự.

Căn cứ tại điểm b Khoản 2 Điều 29 BLHS quy định như sau:

“2. Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây:

  1. b) Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa;”

Theo quy định trên, để được miễn trách nhiệm hình sự trong trường hợp này thì phải hội tụ đủ 02 điều kiện sau:

+ Điều kiện 1: Người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo thuộc danh mục tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP;

+ Điều kiện 2: Việc mắc bệnh hiểm nghèo này dẫn đến người phạm tội không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa.

Căn cứ tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Nghị định 134/2016/NĐ-CP liệt kê 42 loại bệnh được coi là bệnh hiểm nghèo. Tại đây liệt kê bệnh Alzheimer thuộc một trong 42 loại bệnh thuộc Danh mục bệnh hiểm nghèo. Do đó, ông bạn đã đáp ứng điều kiện thứ nhất.

Đối với điều kiện thứ hai, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xem xét tình trạng bệnh của ông bạn. Nếu có cơ sở xác nhận tình trạng bệnh của ông bạn thật sự nghiêm trọng, không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa thì cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xem xét ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Xin được gửi đến bạn nội dung tư vấn của Văn phòng Luật sư Chợ Lớn. Trong trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn sâu hơn bạn vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc đến trực tiếp trụ sở văn phòng tại 35 Trần Thiện Chánh, Phường 2, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xin trân trọng kính chào./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *