028 3979 8335

Đe dọa giết nếu không yêu (có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ???)

Bạn Trần Thị Thơm ở Tuy Hòa – Phú Yên hỏi :

Tôi có quen một người bạn trai nhưng vì không hợp nên tôi đã chủ động chia tay. Từ khi chia tay, người bạn trai này thường xuyên gọi điện, nhắn tin xúc phạm tôi và anh ta còn dọa sẽ giết tôi nếu tôi không quay trở lại với anh ta. Có lần anh ta chờ tôi trước cổng Công ty tôi làm việc, bảo tôi lên xe để anh ta chở về, tôi không chấp nhận thì anh ta rút từ trong người ra một con dao và nói nếu tôi không lên xe thì anh ta sẽ giết tôi, buộc lòng tôi phải lên xe để anh ta chở trước sự chứng kiến của nhiều người, trên đường về anh ta tuyên bố tôi không yêu anh ta thì anh ta sẽ giết tôi. Trong thời gian tìm hiểu tôi thấy anh ta rất cộc cằn thô lỗ, hay gây chuyện đánh nhau ngoài đường dù là xích mích nhỏ. Tôi sợ nếu không yêu anh ta tôi sẽ bị giết.

Hiện nay tôi rất hoang mang lo sợ, không biết phải giải quyết thế nào, mong được luật sư tư vấn.

Vấn đề của bạn Thơm, Luật sư Chu văn Hưng – Văn phòng Luật sư Chợ Lớn tư vấn cho bạn như sau :

Trong thực tế đời sống xã hội, không ít trường hợp xảy ra như trường hợp của bạn, có những người lấy lại tình cảm của người yêu bằng những hành động đẹp, nhưng cũng có một số người đã dùng những thủ đoạn, những hành vi xấu, kể cả vi phạm pháp luật hòng dành lại người yêu và thường ( nếu không muốn nói là hầu hết ) những người này đều thất bại và có khi còn bị xử lý theo quy định của pháp luật, nhẹ thì xử phạt hành chính, nặng hơn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo như nội dung bạn nêu thì bạn trai cũ của bạn đã có dấu hiệu của tội “đe dọa giết người” được quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự.

Điều 103 quy định “ Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Bạn nên lựa lời khuyên giải anh ta về những hành động như vừa qua, như thế là vi phạm pháp luật hình sự . Nếu anh ta vẫn không dừng lại và có những hành động tương tự thì bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra có thẩm quyền. Trên cở sở đon tố cáo của bạn, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ. Nếu có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật thì cơ quan cảnh sát điều tra sẽ khởi tố vụ án theo Điều 103 Bộ luật hình sự như trích dẫn trên.

Bạn cần lưu giữ các tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm ( nếu có ) và tên , địa chỉ của những người làm chứng về những hành vi đe dọa của anh ta để cung cấp cho cơ quan điều tra cùng với đơn tố cáo.

Chào bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *