028 3979 8335

Bị cáo vắng mặt không có lý đo, tòa có tiến hành xét xử ?

Bạn Nguyễn Văn Bé Hai (Tp. Biên Hòa) hỏi:

Tôi là người bị hại trong vụ án “ Cố ý gây thương tích”. Sáng 10/10/2011 vừa qua Tòa án nhân dân quận X đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng bị cáo đang được tại ngoại,  mặc dù đã nhận được giấy triệu tập phải có mặt tại phiên tòa nhưng vào ngày xử,  bị cáo lại vắng mặt không có lý do. Phiên tòa bị hoãn, nếu phiên tòa mở lần thứ 2 mà bị cáo vẫn vắng mặt thì vụ án có tiến hành xét xử được không? Quyền lợi của tôi liệu có được đảm bảo ?

Vấn đề của bạn hỏi, Luật sư Phùng Thị Hòa _ Trưởng văn phòng luật sư Chợ Lớn trả lời như sau: 

       Theo quy định tại Điều 187 Bộ luật tố tụng hình sự, về nguyên tắc, bị cáo phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án. Trường cụ thể bạn hỏi, bị cáo đã vắng mặt không có lý do, mặc dù đã được Tòa án giao giấy triệu tập hợp lệ. Vì vậy, nếu phiên tòa được mở lần 2, Tòa án có quyền ra quyết định áp giải đối với bị cáo để phiên tòa có thể tiến hành xét xử với sự có mặt của bị cáo. Trong trường hợp Tòa án không ra quyết định áp giải bị cáo, bị cáo lại vẫn vắng mặt tại phiên tòa( lần 2) thì Hội đồng xét xử cũng vẫn có thể tiến hành xét xử với điều kiện : “ Nếu sự vắng mặt của bị cáo không trở ngại cho việc xét xử và họ đã được giao giấy triệu tập hợp lệ” ( điểm c, khoản 2, Điều 187 BLTTHS).

        Do bạn có tư cách là người bị hại tham gia tố tụng trong vụ án hình sự nên việc có mặt hay không có mặt của bị cáo tại phiên tòa không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bạn được pháp luật bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *